Phó Chủ tịch Quốc hội vạch trần chiêu trò “đánh tiếng” của TQ trên Biển Đông

HẢI CHÂU

Phát biểu với cư tri Đà Nẵng sáng 30/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ, Trung Quốc đánh tiếng không có ý định quân sự hóa Biển Đông nhưng thực tế vẫn tiếp tục đẩy mạnh lấn biển, tôn tạo các bãi, đảo đá ở Trường Sa nhằm mục đích quân sự.

Sáng 30/11, đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xức cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII. 

Tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, theo báo cáo của Chính phủ, năm 2015, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 6,3% (cùng kỳ năm 2014 là 5,62% và tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội giao 6,2%).

đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xức cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn sáng 30/11 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông cũng chỉ rõ còn không ít tồn tại, hạn chế nổi lên. Đó là kinh tế phục hồi nhưng chưa ổn định, vững chắc; việc tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế còn lúng túng, chậm triển khai; số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoặc thu hẹp hoạt động lớn. Nợ công tăng nhanh sát với ngưỡng an toàn; cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, cơ cấu thu chi chưa phù hợp. Đời sống một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, đồng bào thiểu số còn nhiều khó khăn.

“Tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp trong khi các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình, chưa đáp ứng được đòi hỏi của dư luận quan tâm, Nạn sách nhiễu, “tham nhũng vặt” chưa được đẩy lùi, gây bức xúc trong xã hội; công tác phòng chống tham nhũng ở nhiều địa phương còn hạn chế, chưa có chuyển biến rõ nét” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, kỳ họp vừa qua là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành giám sát lại, chất vấn và trả lời chất vấn có sự tham gia giải trình của đầy đủ các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành với nhiều vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ, các ngành, lĩnh vực. Đã có gần 180 câu hỏi đặt ra cho Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 30/11 (Ảnh: HC)

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, phiên thảo luận, chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng. Đa số thành viên Chính phủ đã nắm rõ vấn đề và trả lời đúng yêu cầu của đại biểu Quốc hội. “Tuy nhiên cũng còn có Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời còn dài, không đi vào trọng tâm. Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng dài về trình bày báo cáo, chưa tận dụng hết thời gian để trả lời trực tiếp đại biểu Quốc hội!” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh quốc gia, nhất là trên biển, đảo đang đứng trước những thách thức mới. Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng chưa đến mức xảy ra xung đột. Trung Quốc đánh tiếng không có ý định quân sự hóa Biển Đông nhưng thực tế vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc lấn biển, tôn tạo các bãi, đảo đá ở Trường Sa cùng với việc triển khai các hoạt động xây dựng các công trình phục vụ mục đích quân sự.

“Tính đến đầu tháng 10, Trung Quốc đã mở rộng trên các điểm ở Trường Sa lên tới 1.319ha (trong khi cuối tháng 8/2015 là 1.274,7ha), thi công đường băng 3.000x60m, cầu cảng 750m tại Xu Bi, phủ sóng 4G tại 7 đảo” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết.

Ông cũng nêu rõ, trước các hoạt động của Trung Quốc, Việt Nam đã có phản đối chính thức và đấu tranh tại các diễn đàn quốc tế, tiếp tục theo dõi sát, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet