Phó chủ tịch TP.HCM: Chấp nhận "quá độ" cho kinh doanh trên vỉa hè

Nguyễn Cường

"Không nói quá, nhưng không kinh doanh có thể trở thành tội phạm, nên chúng ta chấp nhận “quá độ” dùng vỉa hè kinh doanh, sau này khi có điểm rộng lớn sẽ tập trung các hộ vào đó”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đã khẳng định như trên trong cuộc họp chiều ngày 20/3, khi ông nghe quận 1 báo cáo đề án cho phép dùng vỉa hè một số tuyến đường vào việc kinh doanh. 

Mẫu các gian hàng trong đề án.

Theo đó quận 1 cho rằng mục đích của đề án thí điểm thành lập khu ẩm thực là nhằm sắp xếp những người có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè vào khu vực cố định để quản lý, hỗ trợ và coi đây là một giải pháp đảm bảo về an sinh xã hội.

Đồng thời khu vực này sẽ phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường và xây dựng hình ảnh văn minh thương nghiệp. Quận cũng khẳng định không thu phí, miễn thuế.

Hai nơi được quận lựa chọn là đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp (cùng ở phường Bến nghé). Trong thời gian thí điểm, quận dự định bố trí 100 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại quận 1, có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh trên vỉa hè quận 1.

Theo khảo sát, đường Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài 40m, vỉa hè rộng 5m, đây là nơi tập trung nhiều văn phòng công ty nên buôn bán rất thuận lợi.

Trong khi đó công viên Bách Tùng Diệp có lợi thế là không khí trong lành nên buổi sáng, chiều thường có đông người dân đến tập thể dục. Nơi này cũng nằm trên trục đường chính có đông người qua lại nên quận dự định sẽ tổ chức các gian hàng trên diện tích 8,7m x 33,5m.

Tại đề án, Quận 1 còn đề xuất cho kinh doanh bán hàng tại tuyến đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé), tuy nhiên ông Tuyến nhận định rằng vỉa hè con đường này quá hẹp (do mất một phần trồng cây, bãi cỏ) nên bác bỏ.

Đồng phục dự kiến của người bán hàng.

Tham gia đề án, quận yêu cầu các gian hàng phải sạch, hiện đại, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các loại nguyên liệu dùng chế biến phải rõ ràng, nhưng cho biết sẽ thiết kế để  “vẫn phù hợp với tập quán hoạt động của người bán hàng nhỏ lẻ”.

Chính vì vậy bàn ghế được tài trợ theo mẫu thống nhất để đảm bảo mỹ quan, phù hợp với cảnh quan và tập trung tại một khu vực mà khách đến ăn có thể sử chung nhằm khai thác tối đa diện tích. Sau thời gian hoạt động người bán cần thu nhỏ bàn ghế, dù che… để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Thời gian kinh doanh dự kiến mà quận đưa ra là: sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 11h đến 13h, sau một tháng thí điểm quận sẽ xem xét điều chỉnh lại khung giờ nếu cần thiết.

Đặc biệt quận yêu cầu các hộ vận chuyển thực phẩm đã chế biến sẵn tại nhà đến vị trí được bán, bởi khu vực này chỉ được thực hiện hâm nóng và cung cấp cho khách đến ăn hoặc mang về.

“Trong thời gian đầu hoạt động sẽ thực hiện phát phiếu ăn trả trước, giống hình thức bán vé để vận động nhân viên trong các công ty khu vực xung quanh ủng hộ tạo không khí ban đầu” – đề án cho hay.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Chỉ đạo về đề án này, ông Trần Vĩnh Tuyến tán thành và yêu cầu quận 1 chỉnh sửa thêm một số chi tiết nhằm sớm triển khai thí điểm, từ đó TP sẽ quyết định các bước tiếp theo của mô hình này.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng: “Đây chỉ là cách làm tạm thời, bởi vỉa hè phải là nơi dành cho người đi bộ”.

“Hiện nay nhiều người gặp khó khăn nên chúng ta giải quyết cho người nghèo ổn định đời sống. Tôi nghe phường báo lên rằng có những hộ, nếu không kinh doanh thì không có tiền góp hàng ngày. Không nói quá, nhưng không kinh doanh có thể trở thành tội phạm, nên chúng ta chấp nhận “quá độ” dùng vỉa hè kinh doanh, sau này khi có điểm rộng lớn sẽ tập trung các hộ vào đó” – ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyến, đề án này không thể bố trí được hết những người có nhu cầu, do đó nếu hiện nay những nơi nào phù hợp thì nên tạo điều kiện để buôn bán, “tất nhiên không được ảnh hưởng đến giao thông”.

“Nếu bà con không được bố trí hoặc chưa được thì cũng phải làm sao để bà con đừng cảm thấy không ai lo cho mình, phải vay nặng lãi để sinh sống” – Phó chủ tịch TP kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet