Phó chủ tịch TP.HCM: Rà soát lại mua sắm công, cái nào thuê được sẽ đề xuất thuê!

Nguyễn Cường

Dù thông tin TP.HCM dự định thuê xe công mới chỉ được công bố vào ngày 26/10 nhưng chỉ hai ngày sau ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã làm việc với một doanh nghiệp về những vấn đề liên quan.
Một chiếc xe Toyota đời cũ đang được UBND TP.HCM sử dụng

Theo đó, trong buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội Tháng 10 của TP.HCM diễn ra vào ngày 28/10, khi đề cập đến tình huống tỷ lệ điều tiết ngân sách từ Trung ương xuống TP sẽ chỉ còn 18%, ông  Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã bàn bạc với Sở Tài chính về chi thường xuyên.

“Kỳ này rà soát lại những phần đầu tư mua sắm tài sản công, cái nào thuê được sẽ đề xuất thuê. Chúng tôi đã làm việc với một doanh nghiệp nhà nước liên doanh với nước ngoài để bàn bạc cụ thể, và trong năm 2017 nếu được UBND TP đồng ý sẽ triển khai thuê xe công, không mua sắm nữa, tất nhiên nó phải hiệu quả thực sự chứ không làm hình thức” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Tuyến cho rằng sẽ thuê tất cả các loại xe, kể cả xe chuyên dùng. Theo ông phương án cụ thể sẽ sớm được trình lên UBND TP và so với nhiều gợi ý từ những nơi khác thì đây là cách làm “thiết thực và lâu dài”.

“Ngoài xe của các ngành PCCC, công an thôi, còn lại có thể thuê được hết, chúng ta không phải bỏ tiền ra mua, không phải bảo trì, không phải chi phí quản lý, nói chung là theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước quy định nhưng mà thuê” – ông Tuyến nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này trong cuộc họp báo ngay sau đó, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP cho biết đề xuất của ông Tuyến là một trong số các giải pháp được UBND TP tính đến.

“Về thực hành tiết kiệm, sử dụng tài sản công có nhiều phương án, phương án nào tối ưu nhất sẽ triển khai thực hiện, việc này Thành ủy đã chỉ đạo và Sở Tài chính cũng đã nghiên cứu. Ý kiến của anh Tuyến cũng là một trong những giải pháp, chúng tôi sẽ xem xét cập nhật và sẽ có tổng hợp, báo cáo lại Thường trực UBND TP để xem xét” – ông Hoan cho hay.

Ông Hoan nhấn mạnh rằng trong vấn đề này quan trọng nhất là sử dụng đúng mục đích và cơ quan phải quản lý chặt chẽ.

“Tôi cũng đi mấy xe, tôi thấy các giám đốc Sở cũng tội thiệt, ngồi nóng muốn chết, mà đi rất nhiều người. TP bảo quản xe rất là tốt, nhìn bên ngoài rất là sáng, sạch nhưng vào bên trong thấy èo uột lắm, ngồi muốn rớt ra. Phải nói thẳng, tôi thừa nhận rằng TP chúng ta thực hiện nghiêm túc việc này” – ông Hoan chia sẻ.

“Về phương án Thủ tướng trình Quốc hội là 18% (tỉ lệ điều tiết ngân sách - PV), tinh thần là chúng ta tiếp tục kiến nghị. Nhưng năm 2017 có một số chỉ đạo, tiết kiệm không có nghĩa là giảm chi mà là rà soát lại khoản chi thường xuyên để đảm bảo hiệu quả. Ví dụ chi đầu tư thì Nghị quyết HĐND TP đã thông qua là 217 ngàn tỷ, bây giờ phải rà lại từng hạng mục, như trung tâm chống ngập đó khi rà lại và điều chỉnh thì giảm cả ngàn tỷ” – Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet