Phó Chủ tịch TP.HCM: “Tôi nói thật, báo chí đừng có giận…”

Nguyễn Cường

Ông Lê Văn Khoa đã chia sẻ như trên khi phát biểu tại buổi làm việc giữa Thành ủy TP.HCM với Sở Giao thông vận tải vào ngày 13/12.
Ông Lê Văn Khoa trong buổi làm việc ngày 13/12.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tường – Trưởng Ban An toàn giao thông TP cho rằng một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông tại TP hiện nay là do lòng, lề đường bị các khu chợ tự phát, người buôn bán lấn chiếm.

Ông Tường cho biết, năm 2012 Chủ tịch UBND 24 quận huyện đã ký cam kết với Chủ tịch UBND TP sẽ lập lại trật tự lòng, lề đường ở 159 tuyến, tuy nhiên sau 1 năm sự chuyển biến không đáng kể, và cho đến giờ đã quay lại như cũ.

“Từ trước đến nay những nơi làm tốt chưa có đánh giá, biểu dương. Trong khi chủ tịch quận, huyện, phường, xã nào chưa nghiêm túc thực hiện chúng ta không phê bình, nhắc nhở, xử lý vấn đề này. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu chưa thể hiện rõ” – ông Tường nhận định.

Ông cũng đề nghị rằng UBND TP cần rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký, và nên cân nhắc việc làm tại tất cả các tuyến đường chứ không phải chỉ làm những tuyến điểm.

Chỉ đạo về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Không thể nào quận, huyện hứa với TP mà giờ lại không làm”.

Do đó ông yêu cầu Trưởng ban an toàn giao thông cử người đi rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký để xem mức độ chuyển biến đến đâu.

“Nếu không thì trách nhiệm của chủ tịch quận, huyện đó như thế nào, chấm điểm thi đua ra sao. Chứ hứa mà không làm là không được đâu!” – ông Lê Văn Khoa nói.

Tại đường Bùi Thị Xuân (Quận 1) xe hàng rong đậu tràn cả trên vỉa hè và dưới lòng đường.

Về vấn đề ùn tắc giao thông, Phó chủ tịch TP cho rằng đây không phải là trách nhiệm của riêng Sở Giao thông, dù Sở là đơn vị chủ lực, do đó các đơn vị sở ngành, quận huyện khác và các đơn vị đóng chân trên địa bàn TP đều phải có trách nhiệm góp sức kéo giảm tình trạng này.

Với các điểm ùn tắc hiện tại, ông Khoa đề nghị Sở Giao thông vận tải, UBND các địa phương và Công an TP cùng bố trí người đứng gác, điều tiết giao thông trong 6 tháng để làm chuyển biến tình hình.

Ông cũng cho rằng những người này cần trực tiếp xuống địa điểm mình sẽ điều tiết để nghiên cứu và đề xuất cách làm thích hợp nhất.

Nói đến các giải pháp của TP nhằm hạn chế ùn tắc như bố trí ca làm lệch giờ, cấm xe, đỗ xe theo ngày chẵn lẻ…, ông Lê Văn Khoa đề nghị báo chí đồng hành cùng TP để tìm giải pháp tốt nhất.

“Tôi nói có thật các đồng chí báo chí đừng có giận. Nhiều khi ùn tắc giao thông các đồng chí phản ánh quyết liệt, cái đó đúng. Nhưng hồi giờ TP bàn các biện pháp kéo giảm các đồng chí cũng bàn ra. Hồi xưa nhớ vụ nón bảo hiểm báo chí phản ánh ngược chiều nhiều lắm, không có đồng tình. Nhưng cuối cùng làm thì thấy hoàn toàn tốt” – Phó chủ tịch TP cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy cho rằng báo chí cần tạo ra sự đồng thuận. Theo ông: “Cần có sự phản biện, có ý kiến của người dân, nhưng phải trên cơ sở để cuộc sống, sự đi lại của người dân tốt hơn, chứ phản biện không phải cứ cơ quan quản lý đưa ra cái gì là phải nói ngược lại”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet