Phó chủ tịch TP.HCM yêu cầu mở rộng điều tra vụ tai nạn làm 5 người chết

Nguyễn Cường

Theo ông trong vụ việc này ngoài lái xe còn phải mở rộng điều tra thêm trách nhiệm của các bên như đăng kiểm, chủ xe, nơi cấp bằng lái. “Bấy lâu nay chỉ khởi tố lái xe là không được”.

Ngày 9/6 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong 5 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn TP. HCM. Trong buổi làm việc lãnh đạo TP đã đặt ra những câu hỏi thẳng thắn cho Trưởng phòng PC67 CATP.HCM.

“Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm giao thông”

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP đã đề nghị CATP trả lời việc TP có hay không tình trạng có loại xe “dán nhãn hiệu gì đó” lên sẽ không bị lực lượng CSGT thổi phạt?

Hiện trường vụ tai nạn giao thông làm 5 người chết tại Thủ Đức. Ảnh: Nguyễn Phương

Báo cáo về vấn đề này, Đại tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) cho rằng không có tình trạng trên. Tuy vậy theo Đại tá Trà thì lại có tình trạng một số đối tượng lừa đảo đi rao bán những “nhãn hiệu” này.

Ông cũng khẳng định sẽ không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm gia thông, và bất kể cán bộ, chiến sĩ nào liên quan đến “bảo kê” sẽ bị xử lý ngay.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu CATP nhanh chóng thực hiện các thủ tục để khởi tố vụ án tai nạn giao thông xảy ra mới đây tại Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) làm 5 người thiệt mạng.

Theo ông trong vụ việc này ngoài lái xe còn phải mở rộng điều tra thêm trách nhiệm của các bên như đăng kiểm, chủ xem, nơi cấp bằng lái. “Bấy lâu chỉ khởi tố lái xe là không được” – ông Tín nhấn mạnh.

Thu hàng chục tỷ đồng tiền phạt vi phạm

Báo cáo cho thấy, trong thời gian này, ở lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt đã phát hiện xử lý 183.415 trường hợp vi phạm và thực hiện quyết định xử phạt 134.507 trường hợp với tổng số tiền nộp phạt hơn 63 tỷ đồng.

Riêng lĩnh vực giao thông đường thủy đã phát hiện và ra quyết định xử phạt 32.764 trường hợp vi phạm với số tổng tiền phạt hơn 5.2  tỷ đồng. Ở lĩnh vực Thanh tra giao thông đã phát hiện và xử lý 11.041 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy nội địa với tổng số tiền xử phạt hơn 55.4 tỷ đồng.

Trong 5 tháng đầu năm, TP đã thu hơn 63 tỷ đồng tiền phạt vi phạm gia thông

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng container, đã phát hiện và lập biên bản 132 trường hợp vi phạm, với số tiền xử phạt hơn 1.2 tỷ đồng. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, đã phát hiện và lập biên bản 90 trường hợp, với số tiền xử phạt hơn 67 triệu đồng.

Tại các tụ điểm bến “cóc”, xe “dù” hoạt động trá hình trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 290 trường hợp vi phạm, với số tiền xử phạt hơn 429 triệu đồng.

Về công tác kiểm soát tải trọng xe, công an TP đã phối hợp Sở Giao thông vận tải thực hiện việc kiểm soát tải trọng phương tiện thông qua hệ thống cân tự động tại Trạm thu phí An Sương – An Lạc. Qua công tác phối hợp lực lượng liên ngành đã kiểm tra, xử lý 2.205 trường hợp xe ô tô chở hàng quá khổ, quá tải, với số tiền xử phạt hơn 9 tỷ đồng. Xử phạt chủ phương tiện liên quan 2.311 trường hợp, với số tiền xử phạt hơn 28 tỷ đồng, tước GPLX 1.537 trường hợp.

Báo cáo cũng cho thấy, Sở Giao thông vận tải đã phát hiện và xử lý 4.235 vụ vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép, với tổng số tiền xử phạt hơn 40 tỷ đồng. Vi phạm về quá tải cầu, đường bộ là 178 vụ, số tiền phạt là 1.2 tỷ đồng. Vi phạm về quá tải kiểm định xe là 1.794  vụ, số tiền phạt là 7.7 tỷ đồng.

Về tình hình trật tự, an toàn giao thông 5 tháng đầu năm 2015, báo cáo cho thấy tòan thành phố đã xảy ra 1.454 vụ tai nạn giao thông, làm chết 293 người. Trong đó tai nạn giao thông đường bộ là 1.449 vụ, làm chết 291 người, bị thương 1.270 người.

Về công tác phòng chống tụ tập, chạy xe gây mất trật tự công cộng, bao cáo cho biết tình hình TTATGT được duy trì ổn định, không xảy ra đua xe trái phép tuy nhiên về đêm vẫn còn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối. Công an thành phố đã phát hiện và giải tán 4 tốp thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây mất trật tự, lập biên bản 5.409 trường hợp, tạm giữ 3.229 xe mô tô, xe gắn máy gồm các lỗi vi phạm chủ yếu là tập hợp thành đoàn, lạng lách, dàn hàng ngang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet