Phó chủ tịch TP.HCM yêu cầu nghiên cứu nhắn tin báo ngập tới người dân

Nguyễn Cường

Đây là chỉ đạo của ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi thị sát tình trạng lấn chiếm kênh rạch tại quận 9 và quận Thủ Đức vào chiều ngày 28/9.
Phó chủ tịch TP.HCM yêu cầu nghiên cứu nhắn tin báo ngập tới người dân - ảnh 1
Những cơn mưa lớn vừa qua tại TP.HCM đang khiến các nhà quản lý "đau đầu" tìm cách thức chống ngập.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo về tình hình ngập nước tại một số con đường thuộc hai quận nói trên, ông Lê Văn Khoa đã yêu cầu Trung tâm điều hành chương trình chống ngập (Trung tâm) tìm các giải pháp cấp bách nhằm xử lý tình trạng ngập úng và giảm thiệt hại cho người dân.

Ngoài ra ông còn yêu cầu Trung tâm thông qua tin nhắn điện thoại, hay các kênh radio báo tin cho người dân biết về các điểm ngập để họ chủ động cách thức, phương tiện đi lại cho phù hợp với tình hình.

Trao đổi với báo chí sau đó đại diện Trung tâm cho biết họ đã được giao nghiên cứu các phương án này và dự kiến sẽ trình UBND TP vào đầu tháng 10 tới.

Cũng liên quan đến công tác chống ngập, chiều ngày 28/9, ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm chống ngập cho biết nơi này và Sở Giao thông Vận tải đã thống nhất cho thực hiện thí điểm việc lắp đặt “bơm li tâm” tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, một trong số những điểm ngập sâu nhất tại TP) để kiểm tra hiệu quả.

Trước đó, một công ty tư nhân cho biết họ đã có đề xuất với TP.HCM về việc lắp đặt các máy bơm li tâm tại những điểm ngập của TP. Đặc biệt công ty này cam kết tự bỏ vốn ra đầu tư và chỉ nhận kinh phí khi giải pháp chống ngập này được coi là thành công.

Theo mô tả thì máy bơm nói trên có thể hút nước với công suất 96.000m3/h và hoạt động bằng điện hoặc dầu. Ngoài việc cơ động dễ dàng thì hệ thống này hoạt động tốt mà không cần phải vớt rác hay lắp cống mới.

Sau khi thí điểm giải pháp này Trung tâm sẽ có báo cáo chi tiết với UBND TP để đưa ra những quyết định tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet