Phó Chủ tịch xã bút phê "xấu" vào sơ yếu lý lịch là vi phạm pháp luật

N. Huyền

Nếu hành vi Phó Chủ tịch xã bút phê vào sơ yếu lý lịch của người dân mà mang tính cá nhân thì có thể bị quy vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Dư luận đang xôn xao trước vụ việc chị Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi, ở An Đông, An Bình, Nam Sách, Hải Dương) bị Phó Chủ tịch UBND xã bút phê vào sơ yếu lý lịch với dòng chữ: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương". Lý do ông Phó Chủ tịch xã viết dòng này là vì gia đình chị Quyên chưa đóng tiền làm đường.

Phó Chủ tịch xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương bút phê vào sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Quyên.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest cho rằng, về nguyên tắc công chức được làm những gì pháp luật cho phép. Đối chiếu với các quy định của pháp luật, việc nhận xét của Phó chủ tịch UBND xã là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật.

Luật sư Nguyễn Minh Hải cho biết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người dân ngày 20/3/2014, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã hướng dẫn việc chứng thực sơ yếu lý lịch như sau: “các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân” (Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20/3/2014 về hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch).

Để thể chế hóa tinh thần của công văn 1520/HTQTCT-CT, điểm b, khoản 4 Điều 24  Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015, về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch đã quy định: Thủ tục chứng thực chữ ký quy định tại Khoản 1, 2 và 3 Điều này cũng được áp dụng đối với các trường hợp chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân.

Luật sư Nguyễn Minh Hải 

“Theo quan điểm của chúng tôi, quy trình xác nhận trong lý lịch cá nhân nên thực hiện theo quy định pháp luật về chứng thực, cụ thể là chứng thực chữ ký. Sơ yếu lý lịch là giấy tờ chứa đựng các thông tin cá nhân của người khai lý lịch, như sự sinh trưởng phát triển của bản thân, các quan hệ gia đình và một số nội dung về nhân thân của bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em nên chỉ bản thân người đó hiểu và biết rõ.

Mặt khác, Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn không thể biết rõ lý lịch của tất cả các công dân trên địa bàn. Do đó, không cần xác nhận của UBND xã, phường thị trấn mà ai khai thì chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để xác định xem có đúng người có tên trong lý lịch khai không thì cần có người xác nhận. Vì vậy, chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch là hình thức hợp lý nhất, Ủy ban nhân dân xã cũng không chịu trách nhiệm về nội dung của sơ yếu lý lịch mà người khai sẽ chịu trách nhiệm.

Như vậy, nội dung xác nhận của Phó chủ tịch UBND xã chỉ là nhận định mang tính chủ quan, điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng sơ yếu lý lịch”- Luật sư Hải nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng

Đồng tình với quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Công ty Luật IPIC cho biết: Việc bút phê như vậy của phó chủ tịch UBND xã là không đúng quy định của pháp luật. Về vấn đề này, Ủy ban nhân dân xã sẽ phải xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho chị Quyên theo đúng quy định, đồng thời cho kiểm tra, xác minh, nếu phát hiện có tính cá nhân hoặc bất kỳ vi phạm nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 356 BLHS 2015 quy định về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như sau:

“Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

Do đó, theo Luật sư Doãn Hùng, "nếu hành vi bút phê vào sơ yếu lý lịch của chị Quyên mà mang tính cá nhân thì có thể bị quy vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet