Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ "tạm nghỉ" trong dịp Tết Nguyên đán

N. Huyền

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ không tổ chức không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào dịp Tết Âm lịch 2017, đồng thời tiếp tục tổ chức thí điểm hình thức này đến 30/6 năm sau.

Sáng nay (13/12), UBND TP Hà Nội đã họp Ban Chỉ đạo Tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nghe báo cáo kết quả hoạt động từ đầu tháng 9 đến nay.

Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ
Không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã thu hút hàng vạn người mỗi ngày

Việc thí điểm không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận bắt đầu từ 1/9/2016, và dự kiến kéo dài đến hết năm 2016. Để phục vụ người dân, thành phố đã thí điểm thực hiện lắp đặt 7 máy bán nước uống tự động; bố trí 6 gian hàng trưng bày các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ; một xe ô tô bán hàng giải khát lưu động; lắp đặt 27 máy phát wifi miễn phí...

Theo báo của Ban Chỉ đạo thì  sau 4 tháng thí điểm không gian đi bộ đã thu hút du khách trong và ngoài nước, từng bước thí điểm hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; Góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Cụ thể, lượng du khách trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô đến tham quan và tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 15.000 người đến 20.000 người. 

Lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh, đạt khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, khu vực này vẫn còn một số hạn chế như vào các buổi tối thứ Bảy hoặc ngày lễ lượng khách tăng đột biến nên thiếu điểm trông giữ phương tiện, do đó phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định ở khu vực phố Hàng Hành, ngã tư phố Lò Sũ - Hàng Dầu, một số điểm trên phố Hai Bà Trưng và phố Bà Triệu… Một số người dân, cơ quan, đơn vị còn để ô tô đỗ dưới lòng đường, xe máy trên vỉa hè và sau hàng rào an ninh.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo và các ý kiến khác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là hướng đi đúng, tạo không gian văn hóa và nơi vui chơi cho người dân. Theo đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cho hay, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ từ 1/1/2017-30/6/2017.  Kế hoạch này nhằm đánh giá thời điểm mùa hè tác động như thế nào đến không gian đi bộ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ vào các dịp lễ tết trong thời gian thí điểm trên, Hà Nội sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ theo hướng nào. Cụ thể như vào dịp 30/4 và 1/5/2017, nếu không vào cuối tuần Hà Nội vẫn sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ. Vào dịp Tết Âm lịch sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định không tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

“Tết Âm lịch kéo dài, người dân về quê đường phố vắng vẻ, hơn nữa vào đêm Giao thừa chúng ta cũng đã ngăn xe tạo không gian đi bộ rồi. Thế nên tôi nghĩ Tết Âm lịch chúng ta không tổ chức phố đi bộ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet