Phó thống đốc: “Chưa phải lúc nghĩ đến chuyện trả lại vàng cho thị trường”

Hoài Thu

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thị trường vàng mới đi vào bình ổn nên chưa phải thời điểm để nghĩ tới chuyện trả lại vàng cho thị trường tự điều tiết.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26/10, trả lời câu hỏi của PV Infonet về quan điểm điều hành thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian tới khi thị trường bắt đầu có biểu hiện “bão hòa”, Phó thống đốc Đào Minh Tú thừa nhận, một số phiên đấu thầu vàng hiện nay đã bắt đầu có hiện tượng “ế”. Tuy nhiên, trong vài phiên đấu thầu tới đây, NHNN sẽ đánh giá một cách đầy đủ hơn.

Phó thống đốc: “Chưa phải lúc nghĩ đến chuyện trả lại vàng cho thị trường” - ảnh 1
Tần suất các phiên đấu thầu vàng đã được giảm xuống còn 1 phiên/tuần nhưng vẫn liên tục bị "ế"
Ảnh: Internet

“Việc dư hay không dư vàng trong phiên đấu thầu phụ thuộc nhiều vào giá thế giới, tác động đến thị trường Việt Nam” – Phó thống đốc nói.

Về quan điểm có nên dừng các phiên đấu thầu vàng và trả lại vàng cho thị trường tự điều tiết, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, về điều này một số chuyên gia đã đặt ra, nhưng để có được một cơ chế quản lý vàng giao cho NHNN thực hiện như hiện nay là cả một quá trình nghiên cứu rất nhiều năm, trên thực tế cũng nhiều năm là quản lý vàng miếng chưa chặt chẽ. Đây là một định hướng đúng đắn, có lợi nhiều mặt lớn cho nền kinh tế.

“Việc điều hành mới đạt kết quả bước đầu mà đặt ra việc trả lại thị trường là chưa phù hợp”- Phó thống đốc nhấn mạnh.

Phiên đấu thầu lần thứ 67 được NHNN tổ chức ngày 25/10 bị "ế" tới 3.700 lượng vàng, chỉ có 11.300 lượng vàng được các ngân hàng và doanh nghiệp mua trong tổng số 15.000 lượng vàng được đem ra chào thầu. 

Giá trúng thầu của phiên thứ 67 dao động từ 37,3-37,32 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC mà các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường vào thời điểm diễn ra đấu thầu khoảng 100.000 đồng/lượng.

Mấy tuần gần đây, NHNN đã liên tục giảm số lượng phiên đấu thầu vàng, từ 2 phiên/tuần xuống còn 1 phiên/tuần. Đồng thời số tổ chức tham gia phiên thầu cũng giảm theo, từ 15 đơn vị tham gia thì tại phiên đấu thầu thứ 67 chỉ có 10 đơn vị tham gia. 

Số liệu của NHNN cho thấy, từ ngày 28/3 đến nay, cơ quan này đã tổ chức 67 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng vàng đem ra chào thầu là 1.792.000 lượng vàng, tương đương 67,2 triệu đồng/lượng, và bán được 1.681.500 lượng, tương đương gần 63,1 tấn vàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet