Phó Thống đốc: Lãi suất đang bằng cách đây 10 năm

Minh Thư

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, hiện nay mức lãi suất đã trở về bằng với mức lãi suất năm 2005-2006, giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định…

Trước ý kiến chuyên gia cho rằng với mức lạm phát thấp như hiện nay thì phải tính toán giảm lãi suất ngân hàng. Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như thế nào về việc này?

Trả lời câu hỏi trên tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho  hay, điều hành lãi suất của NHNN phải dựa trên căn cứ về kinh tế vĩ mô tổng thể, tiền tệ, tỉ giá… Trong đó, lạm phát cũng là một yếu tố.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Vẫn có thể tiếp tục hạ thấp lãi suất so với trần quy định của NHNN. (Ảnh: VGP)

“Năm 2015, lạm phát ở mức thấp. Lạm phát thấp đi kèm với việc tăng trưởng kinh tế của chúng ta khá cao. Năm 2015 có khả năng chúng ta đạt tỉ lệ tăng trưởng GDP trên 6,8%. Lạm phát của năm 2015 chịu tác động chủ yếu của việc giá hàng hóa trên thế giới giảm, đặc biệt là giá dầu thô. Giá dầu thô theo dự toán từ đầu năm dự kiến là 100 USD/thùng nhưng giờ chỉ 40USD/thùng. Giá dầu biến động rất khó lường. Nếu như trong trường hợp giá dầu biến động tăng trở lại, lạm phát cũng sẽ tăng”, bà Hồng phân tích.

Theo Phó Thống đốc, trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và của NHNN nói riêng đều không chủ quan với lạm phát, nhất là trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại. Với định hướng và chỉ tiêu của Quốc hội đưa ra cho năm 2016, lạm phát của năm 2016 vẫn ở dưới mức 5% thì thấy rằng khả năng lạm phát của năm 2016 vẫn thấp như năm 2015 là rất khó trong bối cảnh cầu đang tăng cao trở lại.

Về điều hành lãi suất, bà Hồng cho biết, đến nay so với mặt bằng lãi suất ở thời điểm cuối năm 2011, mặt bằng lãi suất đã giảm rất nhiều nhờ những giải pháp của NHNN từ miễn giảm lãi suất mặt bằng các khoản cho vay mới... Hiện nay, mức lãi suất đã trở về bằng với mức lãi suất năm 2005-2006, giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định.

“Với một tinh thần không chủ quan với lạm phát, năm 2016, chính sách lãi suất cũng phải phù hợp với xu hướng của lạm phát trong tương lai. Hiện nay NHNN quy định lãi suất trần vì vậy tùy theo nhu cầu vốn của thị trường vẫn có thể tiếp tục hạ thấp lãi suất so với trần quy định của NHNN”, Phó Thống đốc nói.

Với nhiệm vụ điều hành lãi suất, bà Hồng khẳng định, NHNN cũng sẽ tiếp tục rà soát tình hình diễn biến nền kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có phương án điều hành phù hợp cũng như có chính sách cụ thể để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet