Phó Thống đốc NHNN: Ngân hàng tăng lãi suất chỉ là cục bộ

Nguyễn Hoài

Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, xu hướng tăng lãi suất của một số ngân hàng thương mại thời gian gần đây không phải là xu hướng phổ biến mà chỉ là cục bộ ở một vài ngân hàng...

Khẳng định này được bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc NHNN đưa ra trước câu hỏi của báo chí liên quan tới động thái tăng lãi suất thời gian gần đây của một số nhà băng.

Bà Phó Thống đốc cho hay, theo số liệu báo cáo của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) mặt bằng lãi suất 6 tháng đầu năm 2015 thì mặt bằng lãi suất vẫn giảm. Cụ thể, mặt bằng lãi suất huy động giảm 0,2 – 0,4%/năm so với năm cuối 2014; lãi suất cho vay cũng giảm 0,2 – 0,5%/năm so với cuối năm 2014.

“Xu hướng tăng lãi suất của một số ngân hàng gần đây không phải là phổ biến mà chỉ là cục bộ tại một số ngân hàng”- bà Hồng nhận định.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Tăng lãi suất của các ngân hàng vừa qua chỉ là cục bộ, không phải xu hướng phổ biến

Phó thống đốc giải thích: “Thời gian qua một số ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đã huy động vốn lãi suất thấp hơn thị trường, nay họ tăng lãi suất lên để trở lại mức bình thường, bằng với các ngân hàng khác. Trong khi đó kỳ hạn lãi suất huy động trên 6 tháng vẫn giữ ổn định. Vì thế, về tổng thể mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn giảm so với cuối năm 2014”.

Trước câu hỏi, phải chăng do NHNN hút mạnh tiền về đã khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất, bà Hồng lý giải, việc NHNN điều tiết lượng thanh khoản hàng ngày chủ yếu trên thị trường liên ngân hàng. Còn mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phụ thuộc vào giá vốn của các ngân hàng quyết định trên thị trường 1.

Quan sát trên thị trường NHNN thừa nhận, 6 tháng đầu năm mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng có diễn biến “sóng nhẹ” theo giai đoạn, nhưng nhìn chung vẫn ổn định. Ví dụ, gần đây lãi suất liên ngân hàng 1 tháng duy trì mức ổn định quanh mức 3-3,5%, là mức thấp và ổn định.

Lãi suất huy động tại một số ngân hàng đang rục rịch tăng trở lại

“Trên thị trường liên ngân hàng, NHNN vẫn theo dõi sát diễn biến khả dụng của các ngân hàng. Lãi suất của NHNN sẽ ổn định như  hiện nay. Lãi suất của các TCTD phụ thuộc vào cung cầu vốn trên thị trường... Nếu có bất thường thì NHNN sẽ bơm hút tiền linh hoạt, kịp thời và thông qua tái cấp vốn hỗ trợ các TCTD, đảm bảo mục tiêu điều hành từ đầu năm”- bà Hồng “hứa”.

Một trong các nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra khiến mặt bằng lãi suất huy động tại các nhà băng tăng là dòng vốn tín dụng lại có xu hướng quay trở lại và “chảy” vào bất động sản. Lo lắng này, theo bà Hồng, không đáng ngại. Số liệu cập nhật của NHNN, cuối tháng 5/2015 tín dụng bất động sản (BĐS) tăng 10,89%, chiếm tỷ trọng 8,3%. Mức tỷ trọng này chỉ “nhỉnh” hơn mức 7,89% của 5 tháng đầu năm 2014.

Từ dữ liệu trên, Phó thống đốc NHNN cho rằng, tín dụng vào BĐS chủ yếu là để hoàn thiện căn hộ bán cho người dân có nhu cầu về nhà ở chứ không phải đổ vào đầu tư, kinh doanh BĐS, nên không quá lo lắng. Thêm nữa, tín dụng BĐS tăng đôi chút cũng góp phần tiêu thụ các mặt hàng tồn kho vật liệu xây dựng, tạo luân chuyển dòng tiền.

“Nhưng NHNN không chủ quan” – bà Hồng nói và nhấn mạnh, với những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro thì NHNN đặc biệt quan tâm và chỉ đạo các TCTD phải hướng vốn vay vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt rủi ro thanh khoản, tín dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet