Phó Thống đốc NHNN: SJC đã rút lại thông báo "chê" vàng miếng 1 ký tự

Nguyễn Hoài

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, chiều 1/4 Công ty VBĐQ SJC đã chủ động thu hồi thông báo về việc trừ phí thu mua vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/4 liên quan tới việc gần đây Công ty VBĐQ SJC đã ra thông báo trừ phí 40.000 đồng/lượng giá thu mua đối với vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ của người dân khi đổi sang loại vàng 2 ký tự chữ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, công ty này đã chủ động thu hồi lại thông báo.

Công ty SJC đã phải rút lại thông báo trừ phí thu mua vàng miếng SJC 1 ký tự chữ

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ngay sau khi sự việc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, NHNN đã yêu cầu lãnh đạo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh làm việc trực tiếp với Công ty SJC và yêu cầu phía công ty bỏ thông báo trên.

“Đến chiều ngày 1/4 Công ty SJC đã chủ động thu hồi thông báo trên, đảm bảo giá thu mua vàng miếng SJC loại 1 ký tự chữ và 2 ký tự chữ là bằng nhau, không có sự phân biệt” – Phó Thống đốc khẳng định.

Liên quan tới vụ việc, vừa qua một số người dân tại TP. Hồ Chí Minh phản ánh, khi bán vàng miếng SJC loại có 1 ký tự chữ cho Công ty SJC đã bị trừ 40.000 đồng/lượng so với loại 2 ký tự chữ. Theo giải thích từ phía SJC, thì số vàng miếng 1 ký tự chữ là số vàng được sản xuất thời điểm trước đây, về chất lượng không khác biệt gì so với miếng vàng hai chữ. Tuy nhiên không biết vì lý do gì thị trường “chê” miếng vàng SJC loại một chữ. Việc này đã làm mất cân đối vốn dẫn tới rủi ro cho công ty vì giá vàng biến động mạnh. Việc ra thông báo trừ phí với loại vàng này là chuyện chẳng đừng và mức trừ 40.000 đồng/lượng là để bù đắp chi phí vốn, rủi ro do biến động giá và phí gia công.

Nói về diễn biến tỷ giá vẫn đang có xu hướng tăng trên thị trường, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, chủ yếu là do yếu tố tâm lý, còn các yếu tố về kinh tế cơ bản không có biến động lớn và không đáng quan ngại.

Việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá cần được cân nhắc thận trọng trên cơ sở đánh giá tác động trên nhiều mặt đến nền kinh tế như: mức độ cải thiện xuất khẩu so với tác động tăng chi phí nhập khẩu; sức ép gia tăng lạm phát và ảnh hưởng đến nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp.

“Trên cơ sở đánh giá tổng thể các vấn đề nêu trên, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến trên thị trường ngoại tệ, cán cân thanh toán quốc tế, tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, điều hành tỷ giá theo mục tiêu đề ra từ đầu năm để đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN”- bà Hồng nêu quan điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet