Phó Thủ tướng: Bộ Y tế cần chú trọng hơn nữa về đào tạo cán bộ

Khánh Ngọc

Ngày 21/01/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến "Tổng kết Công tác y tế năm 2014, triển khai kế hoạch 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020"
Phó Thủ tướng: Bộ Y tế cần chú trọng hơn nữa về đào tạo cán bộ - ảnh 1
Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết năm 2014, Bộ Y tế đã nỗ lực hết mình dù ngân sách cho y tế bị cắt giảm. Cụ thể, đến nay đã đạt 23 giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã), cao hơn chỉ tiêu được giao; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn dưới 15,5%; đồng thời đạt 16/18 chỉ tiêu Chính phủ giao, có 2/18 chỉ tiêu xấp xỉ đạt là: tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Mục tiêu năm 2015, Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng, tăng số giường bệnh, hoàn thành Dự án Bệnh viện Nhi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Phụ sản Trung ương, Việt Đức; Da liễu Trung ương, Phong và Da liễu Trung ương Tuy hòa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối của các thành phố lớn.

Phấn đấu đầu năm 2016 hoàn thành Khoa khám bệnh và 200 giường điều trị ban ngày của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. 

Triển khai mạnh mẽ hơn 14 dự án Bệnh viện vệ tinh của các chuyên khoa: Ung bướu, Tim mạch, Nhi, Sản, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động của đường dây nóng để giám sát việc thực hiện, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khám bệnh; phấn đấu đến tháng 6/2015 tất cả các bệnh viện đều phải có hệ thống phát số tự động, bố trí đầy đủ ghế ngồi chờ cho người bệnh. 

Bố trí ngân sách và sử dụng 15% số tiền khám bệnh, đầu tư nâng cấp khu vực khám bệnh, tăng thêm bàn khám, buồng khám, máy móc, trang thiết bị để giảm thời gian khám, thời gian lấy kết quả xét nghiệm, chiếu, chụp của người bệnh, cải tạo, mở rộng, tăng thêm số giường bệnh để giảm nằm ghép. Các bệnh viện thuộc Bộ đăng ký đến hết năm nay có 50% và đến giữa năm 2016 có 2/3 số bệnh viện tuyến Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế trong năm 2014 và cho rằng những kết quả đạt được trong thời gian qua đã góp phần mang lại niềm tin đối với ngành y tế. Người dân cũng đã thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, bất cập mà ngành y tế đang nỗ lực tìm cách khắc phục.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2014, tăng cường công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tiếp tục thực hiện đấu thầu để giảm giá thuốc, nâng cao hiệu năng sử dụng máy móc, trang thiết bị; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thực hiện có hiệu quả Đề án giảm quá tải bệnh viện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng lưu ý, ngành y tế cần tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác giảm tải bệnh viện, đồng thời tiếp tục rà soát các nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, khó khăn trong thanh toán bảo hiểm, về chủ trương đầu tư máy móc trang thiết bị hoặc do các bệnh viện không chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau dẫn đến tình trạng người bệnh phải khám lại, gây tốn kém tiền của và thời gian... 

Đặc biệt, công tác đào tạo trong lĩnh vực y tế cần được chú trọng hơn nữa, Bộ cần có những đánh giá về chất lượng cán bộ y tế; phối hợp với với các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh, đổi mới công tác giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực y tế.

Nhấn mạnh việc một hệ thống bảo hiểm y tế bền vững và lành mạnh sẽ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cùng chung tay góp sức vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế. 

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cũng cần tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, giám sát thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet