Phó Thủ tướng cảm ơn cán bộ y tế đã hết mình phòng chống dịch sốt xuất huyết

Ph. Thúy

Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc và thăm bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, ông đã thăm hỏi và động viên các cán bộ y tế đang chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông đến thăm các bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương bởi đây là bệnh viện đầu ngành về truyền nhiễm.

Được biết, đến thời điểm này Hà Nội đã vượt TP.HCM về ca sốt xuất huyết, tuy nhiên số ca mắc trong mấy ngày nay giảm hơn đã ngang bằng với Tp.HCM. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù có chững lại nhưng người dân cũng như cán bộ y tế cũng không được chủ quan.

Phó thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn tới các y bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cũng như các bệnh viện khác trong cả nước đang hết mình phòng chống dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khi ông trực tiếp đi thăm người nhà bị sốt xuất huyết nằm ở một bệnh viện tư nhân mới thấy nhiều người bị sốt xuất huyết như thế nào. Ngay cả ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện đã phải kê thêm giường “dã chiến” cho người bệnh. Thực tế, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều người dân muốn vào viện cũng không có giường bệnh để được nhập viện.

PGS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết, bệnh viện là nơi tiếp nhận các ca nặng, các ca khám cao nhưng 1500 trường hợp trong 4 ngày qua nhưng chỉ khoảng 200 trường hợp nhập viện. Chủ yếu khám sàng lọc cho uống thuốc hạ sốt và tư vấn điều trị ở nhà hoặc tuyến dưới.

Bệnh viện chỉ tiếp nhận các bệnh nhân sốc nặng, số bệnh nhân xuất hiện bệnh lý nền và qua 3 ngày vừa qua có 19 trường hợp, số này là số có yếu tố nguy cơ cao.

Hiện nay cơ sở 1 của bệnh viện có 371 giường bệnh nội trú, số bệnh nhân SXH đang nội trú là 285 bệnh nhân, còn cơ sở 2 Sóc Sơn là 66 trường hợp và còn 12 trường hợp nặng. Theo báo cáo hôm nay có 200 bệnh nhân được ra viện nhưng ra đến đâu lại lấp đầy đến đó và từ đầu năm đến nay riêng bệnh viện này đã có 2.421 trường hợp ra viện do SXH.

Với những trường hợp tử vong, PGS Kính cho biết, có hai trường hợp chuyển đến ngừng tim khi vào phòng khám, 2 trường hợp vào có bệnh nền xuất huyết não, bệnh nhân nữa bị baserdow, còn lại bệnh nhân nặng chuyển lên đều chữa thành công. Trong đó, Hà Nội chiếm 88 % số ca đến khám với các quận Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, lác đác các quận huyện khác, ngoại thành ít hơn.

PGS Kính cho biết trong thời gian tới bệnh viện vẫn luôn tổ chức cấp cứu bệnh nhân nặng do sốt xuất huyết và chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu cho các bệnh viện vệ tinh trong thành phố Hà Nội để ứng phó với những bệnh nhân nặng phải nhập viện.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet