Phó Thủ tướng: Chặt cây xanh ở Hà Nội chỉ ở mức ... sai sót

Nguyễn Hoài

Việc triển khai thực hiện đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội có sơ suất, nhưng chỉ ở mức... sai sót và Hà Nội đã nghiêm túc kiểm điểm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trước phản ánh của ĐBQH về tình hình chặt phá hàng loạt cây xanh tại Thủ đô Hà Nội vừa qua. 

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn tới Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 13/6, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) ngay lập tức đã đề cập vấn đề "nóng", gây bức xúc xã hội và dư luận thời gian qua, đó là việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai.

ĐB Huỳnh Nghĩa phản ánh, cử tri đặt câu hỏi có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên lợi ích cộng đồng. “Đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trách nhiệm của địa phương trên, Chính phủ đã chỉ đạo xử xử lý như thế nào?”- ĐB Huỳnh Nghĩa hỏi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn sáng 13/6

Trả lời câu hỏi của ĐB Nghĩa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ đô có trên 1.000 tuyến phố có cây xanh hai bên. Sau khi có dư luận về việc chặt cây xanh, Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc. Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng chủ động thành lập đoàn thanh tra, làm rõ.

Theo đó, việc chặt cây xanh ở đường Nguyễn Trãi liên quan đến quy định đảm bảo an toàn hành lang 15-18m theo luật định khi thực hiện dự án đường sắt trên cao.

Còn trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều cây xanh tạp được loại bỏ theo đề án trồng mới, thay thế cây hư hỏng.

“Nhưng qua thanh tra Hà Nội rút ra kết luận, đề án thay thế cây xanh còn sơ sài, việc triển khai thực hiện có sơ suất như không công khai dân chủ, không bàn với dân, không hỏi ý kiến chuyên gia…”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, “việc chặt cây xanh ở Hà Nội có sơ suất, nhưng chỉ ở mức độ... sai sót, và điều quan trọng là Hà Nội đã rút ra kết luận, báo cáo Chính phủ và Trung ương về việc kiểm điểm nghiêm túc tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình chỉnh sửa, nâng cấp cây xanh. Chính phủ hoan nghênh thái độ nghiêm túc của Hà Nội”.

Về dư luận liên quan việc lấn sông Đồng Nai để thực hiện dự án, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo và cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ Tài nguyên & Môi trường dẫn đầu trực tiếp vào kiểm tra. Ủy ban Khoa học- Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng cử đoàn đến phối hợp xem xét thực tế.

Kiến nghị chính thức của đoàn thanh tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường trình Chính phủ đề nghị tạm dừng dự án để đánh giá xem việc chắn dòng 50, 70m có ảnh hưởng tới dòng chảy, có khả năng gây xói lở hay ảnh hưởng đến các tỉnh xung quanh hay không.

“Chính phủ giao đoàn thanh tra tiếp tục làm việc với Đồng Nai và cơ quan chức năng đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định”, Phó Thủ tướng cho biết.

“Tham nhũng còn nghiêm trọng"

Liên quan tới vấn đề tham nhũng, ĐB Huỳnh Nghĩa cũng đặt vấn đề, báo cáo của Chính phủ cho thấy tình hình tham nhũng diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi, gây thất thất thoát lớn và làm cho dư luận bức xúc. Việc giải quyết có hiệu quả nạn tham nhũng sẽ đem lại lòng tin của dân. Do đó, đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo xử lý được bao nhiêu vụ, tài sản thu hồi về cho Nhà nước được bao nhiêu và biện pháp mạnh mẽ cụ thể nào để xử lý tình trạng trên trong thời điểm hiện nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội đánh giá công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua được thực hiện rất quyết liệt, đạt nhiều thành quả tích cực trên nhiều mặt. Tuy vậy, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu, tham nhũng còn nghiêm trọng.

Năm 2014, đã điều tra, khám phá, phá hiện, xử lý 256 vụ với 593 bị can, tăng 15 vụ và 25 bị can.

Tài sản thu hồi về cho Nhà nước từ các vụ án tham nhũng năm 2013 chỉ đạt trên 10% nhưng tỷ lệ thu hồi năm 2014 tăng lên trên 22%.

Về biện pháp phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Tổng Bí thư- Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã đưa ra 8 biện pháp lớn. Theo đó, Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn công tác này; xây dựng thể chế; điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm toán để phát hiện, xét xử nghiêm minh. Đặc biệt là hoàn thiện thể chế để làm sao không nên, không dám tham nhũng. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, hợp tác quốc tế và phát huy vai trò cơ quan dân cử…

“Công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng thời gian qua có chuyển biến bước đầu quan trọng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet