Phó Thủ tướng: Điều hành giá tránh dồn dập, gây “sốc”

Trường Giang

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý việc điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu cần tránh dồn dập, tìm cách không để nhiều mặt hàng bị điều chỉnh giá cùng một lúc, tác động tới tâm lý của xã hội.

Ngày 17/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về điều hành giá để đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trong quý I/2015 và phương hướng triển khai trong thời gian tới.

Đánh giá về công tác điều hành giá, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, giá cả nhiều mặt hàng, trong đó có một số mặt hàng Nhà nước đang trực tiếp quản lý giá (như giá xăng, điện, học phí, viện phí,...) tiếp tục được điều chỉnh kiên trì, kiên quyết theo tín hiệu thị trường, đảm bảo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Giá cả một số mặt hàng khác như giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi… cũng được cơ quan quản lý giám sát kịp thời, tránh được hiệu ứng tăng giá theo tâm lý, làm ảnh hưởng tới việc kiểm soát lạm phát.

Phó Thủ tướng yêu cầu công tác điều hành giá của các bộ, ngành cần tránh dồn dập, gây sốc tâm lý

Về công tác điều hành giá trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tiếp tục thực hiện điều hành giá cả kiên trì theo nguyên tắc thị trường; chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến của thị trường và khả năng của nền kinh tế để đưa ra hoặc đề xuất với cấp có thẩm quyền điều hành giá phù hợp nhất.

“Việc điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu cần tránh dồn dập, tìm cách không để nhiều mặt hàng bị điều chỉnh giá cùng một lúc, tác động tới tâm lý của xã hội, làm tăng chỉ số giá tiêu dùng của cả nước. Các bộ, ngành tiếp tục thực hiện điều hành giá minh bạch, thông tin kịp thời tới toàn thể xã hội”- Phó Thủ tướng lưu ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet