Phó Thủ tướng Nga: Chúng tôi có cơ hội chiếm vị trí tốt hơn trong kinh tế VN

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện chính phủ Nga cho rằng cả Nga và Việt Nam có một sự ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nhau, và hai nước đang có mọi cơ hội để hiện thực hóa các khả năng hợp tác.
Phó Thủ tướng Nga Shuvalov

Thứ Sáu vừa rồi (9/9) trong một cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt (IGC), Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho biết: Nga và Việt Nam có tất cả các cơ hội để tham gia tích cực vào sự phát triển của các nền kinh tế của nhau.

Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga lưu ý: "Việt Nam - là một thị trường cạnh tranh, và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm ở đây. Chúng tôi tin rằng, chúng tôi có mọi cơ hội để chiếm được vị trí tốt hơn, nhiều thị phần lớn hơn trong nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam được sử dụng đầy đủ lợi thế cạnh tranh của họ trong nền kinh tế Nga".

Theo ông, Nga và Việt Nam đã tương tác thành công trong việc thống nhất danh mục các dự án đầu tư ưu tiên trước đây, mà trong phiên hiện tại của IGC đã được hiện thực và hoàn thành.

Trong số các dự án nói trên, có chương trình quảng bá máy bay Nga cho thị trường Việt Nam, trước hết là máy bay Sukhoi Superjet 100, MS-21 và máy bay trực thăng dân dụng, cung cấp thiết bị hiện đại hóa cơ sở vật chất năng lượng ở Việt Nam, xây dựng trung tâm hàng không khu vực dịch vụ đa chức năng. Ông Shuvalov bổ sung: "Chúng tôi đã thảo luận một số dự án mới, như việc xây dựng tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, điều này giúp mở ra những cơ hội mới và triển vọng hợp tác".

Ông Shuvalov cũng nhấn mạnh rằng, thực tế quan hệ kinh tế giữa Nga và Việt Nam có ảnh hưởng lớn lẫn nhau.

"Chỉ số doanh thu trung bình không thể giải thích được sự ảnh hưởng lẫn nhau, mà  mối quan hệ của chúng ta đang có. Ảnh hưởng này có thể được nhìn thấy từ dự án chung trong lĩnh vực truyền thống, trong đó có lĩnh vực năng lượng, lĩnh vực giáo dục. Các công cụ hợp tác của chúng ta–rất rộng lớn và cần phải sử dụng nó một cách toàn diện. Với mục đích đó, ngày hôm nay chúng ta đã thống nhất các điểm tiếp xúc trên một cơ chế tích cực hơn trong năm tới để hiện thực hóa tất cả các thiết lập đã được ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Nga chỉ định" – Phó Thủ tướng kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet