Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khởi tố vụ TNGT nghiêm trọng tại Đà Nẵng!

HẢI CHÂU

Chiều 1/5, đến thăm gia đình vừa có nhiều người thân tử vong trong vụ TNGT nghiêm trọng sáng 29/4 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xét xử nghiêm

Chiều 1/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đã đến thăm gia đình ông Nguyễn Chí Thức (Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở TN-MT Đà Nẵng) vừa có vợ là bà Nguyễn Thị Bảy (sinh năm 1965), con trai Nguyễn Chí Hoàng Anh (1987) và cháu nội là Nguyễn Chí Hoàng Nguyên (2014, con ruột anh Hoàng Anh) bị tử nạn trong vụ TNGT nghiêm trọng lúc 10h sáng 29/4 tại điểm giao giữa đường Bà Nà – Suối Mơ và đường tránh Nam Hải Vân (xã Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) mà Infonet đã đưa tin.

Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đến viếng và thắp hương cho những người thân của ông Nguyễn Chí Thức vừa qua đời do vụ TNGT nghiêm trọng sạng 29/4... (Ảnh: HC)

Trong căn nhà ở số 22 Đống Đa (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang quàng cùng lúc 3 cỗ quan tài, thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước những mất mát vô cùng to lớn mà gia đình ông Nguyễn Chí Thức vừa phải gánh chịu; đồng thời động viên ông Thức cố gắng vượt qua đau thương để lo lắng chu toàn hậu sự cho người đã mất và tiếp tục chăm lo cho gia đình, con cháu.

Ông Nguyễn Chí Thức cho hay, ngoài 3 người thân kể trên, ông còn có cô con dâu Nguyễn Thị Hương Mai (sinh năm 1988, vợ anh Hoàng Anh) là người duy nhất còn sống trong vụ tai nạn thảm khốc kể trên, đang mang thai 2 tháng, bị gãy xương đùi trái, chấn thương sọ não, hiện vẫn trong trạng thái hôn mê sâu, dù được các bác sĩ theo dõi từng giờ nhưng tiên lượng là khó qua khỏi vì bị thương quá nặng.

Trong khi đó, cha mẹ ruột của chị Nguyễn Thị Hương Mai là ông Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1955), bà Trần Thị Huế (sinh năm 1960) và em gái là Nguyễn Thị Hương Trang (sinh năm 1991) đều đã tử vong do vụ tai nạn kể trên. Họ được gia đình ông Thức khâm liệm ngay tại Đà Nẵng trong ngày 29/4; 3h sáng 30/4 bắt đầu đưa về quê ở  huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; 7h sáng đến nơi và chôn cất ngay trong chiều cùng ngày.

động viên ông Nguyễn Chí Thức...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là vụ TNGT quá nghiêm trọng, gây hậu quả quá khủng khiếp cho hai gia đình và xã hội. Ông yêu cầu trước hết, chính quyền địa phương, các cấp các ngành bằng mọi biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để chăm sóc người bị nạn, an táng chu đáo cho người qua đời, động viên và tạo mọi điều kiện để người thân, gia đình vượt qua thời điểm đau thương mất, mất mát này.

“Thứ hai là phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh vụ này để răn đe giáo dục chung. Thứ ba là xem xét lại vị trí ngã ba xảy ra vụ tai nạn có phải là “điểm đen” hay không để có biện pháp khắc phục, nhất là hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông và các biện pháp phối hợp của các lực lượng chức năng, để bảo đảm tốt hơn về an toàn giao thông” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Ông cũng yêu cầu mọi cấp, mọi ngành qua vụ TNGT nghiêm trọng này phải rút kinh nghiệm sâu sắc, giáo dục cho người điều khiển phương tiện có ý thức tốt hơn, đấu tranh với những cá nhân, phương tiện, kể cả ô tô, xe máy không chấp hành đúng pháp luật về ATGT.

cùng gia quyến cố gắng vượt qua nỗi đau thương, mất mát...

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, thời điểm chính xác xảy ra vụ TNGT là 10h04ph16 sáng 29/4. Ở thời điểm đó, chiếc xe khách 74B – 00237 đi vào nút giao thông ở ngã tư đường tránh Nam Hải Vân và đường Bà Nà – Suối Mơ với tốc độ 85km/h và đã tông vào chiếc xe Camry 43A- 123.15 chở tổng cộng 7 người của hai bên gia đình ông Nguyễn Chí Thức như nêu trên.

Xác nhận vào thời điểm xảy ra vụ TNGT này, ngã tư đường tránh Nam Hải Vân và đường Bà Nà – Suối Mơ chưa được lắp đặt biển báo, đèn tín hiệu giao thông… nhưng ông Khuất Việt Hùng khẳng định, về nguyên tắc, khi vào nút giao thì phương tiện phải giảm tố độ xuống 50km/h, không bao giờ được phép vào nút giao với tốc độ trên 50km/h.

Theo ông Khuất Việt Hùng, hiện tài xế xe khách 74B – 00237 đang bị tạm giữ tại Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để phục vụ công tác điều tra. Chiếc xe này mang biển số Quảng Trị nhưng lại là xe của một HTX ở TP.HCM. Theo quy định của pháp luật, phải đình chỉ kinh doanh đối với đơn vị vận tải này từ 1 – 3 tháng để phục vụ công tác điều tra.

và ghi vào sổ tang những dòng chia buồn sâu sắc!

Đồng ý với ông Khuất Việt Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đình chỉ ngay đơn vị kinh doanh vận tải có liên quan để phục vụ điều tra theo đúng quy định pháp luật. “Điều tra, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố, xét xử nghiêm để răn đe, giáo dục chung. Quá nguy hiểm, đi qua ngã ba mà 85km/h là hoàn toàn sai. Phóng với tốc độ phi mã như thế thì không thể chấp nhận được!” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tiếp thu chỉ đạo này, lập tức ông Khuất Việt Hùng liên lạc với Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị, yêu cầu đình tài ngay tuyến Đông Hà – Bến xe miền Đông (TP.HCM); yêu cầu Giám đốc Sở GTGT TP.HCM đình chỉ kinh doanh của HTX vận tải có liên quan để phục vụ công tác điều tra theo đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TP Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ TNGT nghiêm trọng này. Tất cả các tuyến đường mới đều phải có biển báo nghiêm túc. Ông Khuất Việt Hùng cho hay, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả; đồng thời chỉ đạo làm gờ giảm tốc, lắp biển báo và vận hành đèn tín hiệu ngay cho nút giao thông này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi vào sổ tang của gia đình ông Nguyễn Chí Thức:

“Một vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra gây tổn thất lớn về người cho gia đình anh Thức, cha mất con, chồng mất vợ, cháu bé đang đi học phải xuống suối vàng…

Cái chết tang thương của 6 người trong một gia đình, một người bị thương nặng, nhắc nhở, yêu cầu ý thức trách nhiệm của người điểu khiển phương tiện trước mạng sống con người.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cấp, các ngành qua vụ tai nạn càng phải giáo dục tốt hơn trong xã hội và yêu cầu xử lý nghiêm kẻ gây ra hậu quả nghiêm trọng này.

Xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao này đến anh Thức và tang quyến…”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet