Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp công dân không phải để ép việc này khác!

Hồng Chuyên

Sáng nay (5/1/2016), Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị Trực tuyến Tổng kết công tác Thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích đã đạt được của ngành thanh tra. Trong đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc xử lý vụ việc tồn đọng kéo dài, công tác tiếp công dân, công tác thu hồi tài sản sau thanh tra….

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Các đồng chí Thanh tra có mặt ở đây, các Bộ trưởng, đặc biệt các Chủ tịch UBND các cấp tỉnh, huyện, xã, phường phải quan tâm đến tiếp công dân. Quan tâm đến nhiệm vụ mà luật pháp đã quy định. Tôi thấy nhiều nơi chưa quan tâm lắm”.

“Phải tăng cường phối hợp với các tổ chức, hội để phối hợp tiếp công dân. Tiếp công dân để bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, chứ không phải tiếp công dân để ép công dân việc này việc khác. Tiếp công dân là để giải quyết đúng mực, đúng sai rõ ràng để người dân yên tâm”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong công tác tiếp công dân, không phải né tránh ngần ngại về việc người mới người cũ, cái gì đúng, khẳng định là đúng.

“Đất nước chúng ta hòa bình, dân chủ văn minh mà để khiếu kiện đông người, đâu có hay. Phải giải quyết tận gốc vấn đề. Địa phương nào chưa quan tâm tiếp công dân phải lưu ý kiểm điểm theo Nghị quyết 35”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc chỉ đạo.

Trước đó, trong báo cáo tổng kết năm 2015 của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, về công tác tiếp dân, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 385.526 lượt công dân (giảm 1,5% so với năm 2014) với 188.340 vụ việc; có 5.174 đoàn đông người (tăng 6,2%).

Cụ thể, Trụ sở tiếp công dân Trung ương đã tiếp 27.834 lượt người (giảm 31,9%  so với năm 2014), đến trình bày 7.645 vụ việc (giảm 9,5%), trong đó khiếu nại 4.797 việc, tố cáo 1.740 việc, kiến nghị, phản ánh 1.108 việc; có 769 lượt đoàn đông người (tăng 18,5%).

Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thực hiện việc tiếp công dân thường xuyên theo quy định. Thanh tra Chính phủ phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam hoàn thành kế hoạch thí điểm bố trí 100 luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho 535 lượt công dân với 374 vụ việc tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội. Qua tổng kết, đánh giá thấy việc trợ giúp pháp lý của các luật sư đã có hiệu quả tích cực, các cơ quan thống nhất tiếp tục nhân rộng mô hình triển khai tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tại các địa phương.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành Trung ương tiếp 21.181 lượt người, 231 153 lượt đoàn đông người (so với năm 2014 giảm 23,4% lượt người), 33,8% lượt đoàn đông người; tập trung vào một số bộ, ngành như: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường …

Các địa phương đã tiếp 336.501 lượt người, 4.248 lượt đoàn đông người; so với năm 2014, tăng 3,8% số lượt người và 6,4% số đoàn đông người. Các tỉnh có số lượt người khiếu nại, tố cáo nhiều: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, An Giang…./.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet