Phó Thủ tướng: Phải hoàn thành 247 dự án tái định cư thủy điện Sơn La

Minh Thư

Nhà nước đã triển khai gần 8.000 phương án hỗ trợ, bồi thường với số vốn giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng cho hơn 40.000 hộ dân, 232 tổ chức phải di dời hoặc chịu ảnh hưởng ở dự án thủy điện Sơn La.

Sáng 11/5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các Dự án Thủy điện Sơn La, Lai Châu đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm giải quyết các vấn đề còn lại để hoàn thành việc tái định cư người dân vùng thủy điện Sơn La, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc và tiếp tục chăm lo tốt hơn cuộc sống đồng bào nơi đây.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: Phải hoàn thành 247 dự án tái định cư thủy điện Sơn La bằng mọi giá trong năm nay. (Ảnh: VGP)

Đây là dự án di dân lớn nhất, tác động mạnh nhất trong lịch sử triển khai các công trình xây dựng tại nước ta. Nhà nước đã triển khai gần 8.000 phương án hỗ trợ, bồi thường với số vốn giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng cho hơn 40.000 hộ dân, 232 tổ chức phải di dời hoặc chịu ảnh hưởng. 

Cùng với đó, các địa phương đã được cấp vốn, triển khai giao đất để xây dựng các khu, điểm tái định cư với tổng diện tích 32.512 ha đất ở; 17.604,1 ha đất nông nghiệp; 12.718,3 ha đất lâm nghiệp và 1.470 ha đất khác. Bên cạnh việc hỗ trợ di chuyển, xây dựng nhà, cấp lương thực, hướng dẫn chuyển đổi nghề nghiệp, bố trí đất sản xuất...

Nhà nước cũng đã triển khai 3.058 dự án, hạng mục đầu tư hạ tầng cho các khu, điểm tái định cư của người dân với tổng mức đầu tư 16.400 tỷ đồng. Đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng dự án, đạt 88,9%, còn 247 dự án chưa hoàn thành.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh những tác động tích cực to lớn của công trình thủy điện Sơn La đối với vùng Tây Bắc cũng như cả nước nói chung. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những kết quả tích cực của các cơ quan, địa phương liên quan trong việc đưa công trình vào sử dụng sớm 3 năm, cùng những thay đổi rõ rệt của bộ mặt kinh tế-xã hội cả vùng sau khi dự án đi vào triển khai, vận hành.

Nhấn mạnh công tác chăm lo đời sống của người dân vùng ảnh hưởng, Phó Thủ tướng nêu rõ phải bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch tất cả những dự án thành phần, hạng mục liên quan tới đời sống người dân vùng tái định cư; hiện thực hóa chỉ đạo nhất quán của Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo đồng bào có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Vì vậy, "bằng mọi biện pháp, phải hoàn thành 247 dự án đang thực hiện dở dang cũng như có hướng xử lý các công trình bị hư hỏng do thiên tai và các công trình đã được đầu tư nhưng chưa hoàn chỉnh trong quý 4/2015", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Để bảo đảm công tác giám sát, đôn đốc sát sao, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì cùng các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo trong tháng 6 và tháng 7 tổ chức các đoàn kiểm tra tiến độ các nhiệm vụ, các dự án này.

Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ có cuộc họp chuyên đề liên quan ngay tại các địa phương. Trong đó, lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên phải hết sức kiên quyết, giao ban hằng tháng về các dự án; cùng Bộ NN&PTNT rà soát lại danh mục, xem xét từng dự án và các vướng mắc nếu có, đánh giá được khối lượng thực hiện, khả năng vốn và cuối tháng 5 báo cáo Chính phủ để có biện pháp kết thúc theo đúng kế hoạch.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan có đánh giá chuyên đề, chi tiết về tất cả những vấn đề liên quan đến việc tái định cư, điều kiện sinh sống và sản xuất mới của người dân vùng thủy điện thời gian qua, gồm việc cấp đất ở, đất sản xuất, tính phù hợp của việc cấp đất, hướng dẫn chuyển đổi nghề nghiệp, điều kiện sinh hoạt, sản xuất của các hộ dân, từ đó trình Chính phủ để có chỉ đạo, giải pháp triển khai phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet