Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 9/5 của ĐSQ Nga

Phan Anh

Với tư cách là khách mời, chiều tối ngày 6/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới tham dự tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tối ngày 06/5/2015, tại Khách sạn Sheraton, Đại sứ quán Cộng hòa Armenia, Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan và Liên bang Nga đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự buổi lễ với tư cách là khách mời chính. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đến dự và phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại chiêu đãi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ngày 9/5 đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại nền hòa bình cho toàn thế giới. Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh trong cuộc chiến tranh đã làm thay đổi căn bản của tình hình thế giới, tạo ra tiền đề quan trọng, đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới. Tại châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh đã bùng lên cơn bão táp cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc khiến thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay và từng bước sụp đổ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Thế giới đã và sẽ có nhiều thay đổi nhưng Chiến thắng phát xít với vai trò quyết định của Liên Xô sẽ mãi là một chân lý, một trang chói lọi trong lịch sử nhân loại mà không ai có thể phủ nhận được. Tất cả chúng ta có trách nhiệm trân trọng giá trị lịch sử đó cũng như có trách nhiệm tránh cho thế hệ mai sau khỏi thảm họa chiến tranh tái diễn.”

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, vô tư và chí tình của nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước ngày nay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn coi hợp tác với Cộng hòa Armenia, Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan và Liên bang Nga là một trong những hướng ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình. Trong giai đoạn lịch sử mới, trên nền tảng của tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó, quan hệ giữa Việt Nam và các nước đang không ngừng được tăng cường và củng cố. Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, hợp tác kinh tế hiệu quả, các bên đang cùng nhau triển khai nhiều dự án quan trọng trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, dầu khí, công nghiệp, khai khoáng… Hợp tác nhân văn không ngừng được mở rộng, góp phần tạo nền tảng xã hội để thúc đẩy quan hệ vững chắc giữa Việt Nam với các nước.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, quan hệ giữa Việt Nam với Cộng hòa Armenia, Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan và Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành công hơn nữa, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet