Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh

Minh Anh - Xuân Phú

Tại Bộ Ngoại giao sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp gỡ và hội đàm với Bộ trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Philip Hammond đang ở thăm Việt Nam.

Tại buổi họp báo chung ngày 12/4/2016 ở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Philip Hammond đã cùng thông báo kết quả của cuộc hội đàm giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh và Liên hiệp Bắc Ireland Philip Hammond đang ở thăm Việt Nam. Ảnh: Xuân Phú

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Philip Hammond. Phó Thủ tướng cũng cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh phát triển rất tích cực. Vừa qua, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Kể từ đó, quan hệ giữa hai nước phát triển tích cực trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại, giáo dục, quốc phòng và an ninh.

Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đào tạo - giáo dục. Trong cuộc hội đàm, hai vị bộ trưởng đã trao đổi tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hai bên trên mọi lĩnh vực, trong đó có cả các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp đó, hai bên đã dành ưu tiên cho hợp tác thương mại, kỹ thuật và đầu tư. 

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường, tăng cường đầu tư kinh doanh vào mỗi nước, phát huy tối đa những lợi thế và cơ hội đầu tư kinh doanh do hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu mang lại khi hiệp định này được phê chuẩn.

Hai bên cũng hài lòng về sự phát triển nhanh và hiệu quả quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hy vọng số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh sẽ tăng nhanh, thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác giáo dục giữa hai nước như Trường Đại học Việt - Anh tại Việt Nam. Hai bên trao đổi, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Hai bộ trưởng cũng đã trao đổi về khả năng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Phía Việt Nam đề nghị phía Anh xem xét triển khai các dự án cụ thể, như sử dụng quỹ Thịnh Vượng mới của chính phủ Anh để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long. 

Việt Nam cảm ơn và đề nghị chính phủ Anh tiếp tục ủng hộ cho hơn 40.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Anh cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực nhập cảnh Anh của công dân Việt Nam.

Trong hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có Biển Đông. Hai bên cho rằng, các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không được có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực, đặc biệt phải tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng rằng kết quả của cuộc hội đàm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hai bên hội đàm về nhiều vấn đề hợp tác quan trọng.

Tiếp theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Vương quốc Anh cũng đã có những nhận định tích cực về quan hệ đối tác giữa hai nước. Ông cho biết, Vương quốc Anh đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam trong thời điểm Anh đang xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược với các nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. 

Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào năm 2010. Kể từ đó, hai bên đã hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm tính thực chất của mối quan hệ này. Ngoại trưởng Anh khẳng định, kết quả hội đàm cho thấy quan hệ hai nước đã tăng cường mạnh mẽ, tuy nhiên có những thành tựu hai bên vẫn có thể đạt được trong tương lai.

Hợp tác thương mại song phương đã tăng gấp đôi từ năm 2010, tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương quốc Anh tin tưởng vẫn còn cơ hội để các công ty và sản phẩm của Anh quốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính.

Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam tạo ra những cơ hội to lớn để tăng cường mối quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước, giống như hiệp định thương mại tự do ASEAN đã tạo ra. 

Hai bộ trưởng cũng đã trao đổi làm thế nào để phối hợp để quá trình phê chuẩn hiệp định thương mại tự do diễn ra một cách thuận lợi và nhanh nhất có thể. Cả hai bên sẵn sàng để có thể nắm bắt những lợi ích tiềm tàng.

Để nắm bắt lợi ích của việc hòa nhập vào nền kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ phát triển vượt bậc trong 25 năm qua, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chương trình cải cách kinh tế toàn diện và sâu rộng. Vương quốc Anh sẵn sàng để hỗ trợ chương trình này.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh cho biết, quỹ Thịnh Vượng của chính phủ nước này sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, trong đó có Việt Nam để hình thành môi trường kinh doanh minh bạch, thông thái nhằm đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, trên cơ sở tôn trọng pháp quyền, quyền con người và các quy định của pháp luật. 

Các chương trình dự án này cùng các dự án đầu tư của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành một nền kinh tế dựa trên tri thức và công nghệ. 

Một trong những ưu tiên hợp tác của Vương quốc Anh ở Việt Nam là tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục. Hiện hai bên đang làm việc và thành lập Viện nghiên cứu Việt Nam - Anh quốc tại Đà Nẵng. Ngoại trưởng Anh cũng có lời chào mừng các học sinh, sinh viên Việt Nam sang Anh học tập và góp phần hơn nữa tăng cường quan hệ giữa hai nước. 

Vương quốc Anh cũng đã tích cực hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu và chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. 

Ngoại trưởng Vương quốc Anh đã nhắc lại lập trường của nước này về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, khẳng định Vương quốc Anh ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ thông qua các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển. Các bên có liên quan không nên đe dọa hay sử dụng vũ lực và có các hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí quân sự tại các vùng biển đang tranh chấp. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet