Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đón tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan

M.A

Chiều ngày 31/5/2016, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Ngài Ma-nốp-chai Vông-phắc-đi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Thái Lan (Manopchai Vongphakdi) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao hoan nghênh Ngài Ma-nốp-chai Vông-phắc-đi được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam; khẳng định là nước láng giềng và cùng là thành viên trong Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn mong muốn Thái Lan ổn định và phát triển; đồng thời coi trọng không ngừng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan trên các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả Tuyên bố chung của cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 3, Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan 2014-2018; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976-6/8/2016); khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tích cực hợp tác và tạo thuận lợi để Đại sứ Ma-nốp-chai Vông-phắc-đi hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Thái Lan Ma-nốp-chai Vông-phắc-đi trân trọng cảm ơn những đánh giá và những lời chúc tốt đẹp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; bày tỏ vui mừng được chứng kiến quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả và thực chất, phù hợp với tinh thần mối quan hệ Đối tác Chiến lược; khẳng định sẽ làm hết sức mình góp phần tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan.   

Nhân dịp này, Đại sứ Thái Lan cũng thông báo Chính phủ Thái Lan đã quyết định dành 50.000 đôla Mỹ và hiệp hội các doanh nghiệp Thái Lan đang làm ăn tại Việt Nam cũng quyên góp thêm 50.000 đôla Mỹ để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả nặng nề của hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Nam Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao tình cảm và cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Thái Lan. Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục tích cực hợp tác với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Công.  

*Tính đến cuối tháng 03/2016, Thái Lan đứng thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 437 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,8 tỷ USD. Các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 203 dự án, tổng vốn đầu tư là 6,79 tỷ USD, đứng thứ hai là lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô với 87 dự án tổng vốn đầu tư là 268,7 triệu USD, đứng thứ 3 là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản với 32 dự án, tổng vốn đầu tư 252,4 triệu USD, còn lại là lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, lưu trú, ăn uống.

Đến nay Thái Lan đã có dự án tại 41/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 03/2016, Việt Nam có 10 dự án đầu tư sang Thái Lan với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 25,79 triệu USD.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet