Phó thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách vùng Catalonia

Đức Dũng

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này đã trao quyền kiểm soát vùng Catalonia chính thức cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.
Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria

Theo Ria Novosti, sau khi Thượng viện Tây Ban Nha ngày 27/10 cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalina tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Bà Saenz de Santamaria, 46 tuổi, trở thành Phó Thủ tướng Tây Ban Nha từ năm 2011. Bà được coi là người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha kể từ khi dân chủ được thiết lập lại tại quốc gia Tây Âu này vào năm 1978.

Ngay sau khi Thủ tướng Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia, cách chức lãnh đạo vùng này và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn (21/12), đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối độc lập cho Catalonia trong đêm 27/10.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Madrid đã sa thải ông Josep Lluis Trapero - người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Catalonia. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh kiểm soát trực tiếp khu vực vốn đang tìm cách ly khai này.

Thông báo sa thải ông Trapero đã được Chính phủ Tây Ban Nha công bố giữa lúc Madrid như "ngồi trên đống lửa" trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Theo giới phân tích, trong ngày 28/10 sẽ xảy ra thêm nhiều cuộc biểu tình trong đó có cuộc tuần hành "vì sự thống nhất của Tây Ban Nha và hiến pháp" ở Madrid.

Căng thẳng leo thang tại Tây Ban Nha từ hôm 1/10, sau khi 90% cử tri Catalonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý muốn Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha. Madrid một mực khẳng định cuộc trưng cầu là vi hiến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet