Phó Thủ tướng Thường trực gặp mặt cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Sáng 31/1, nhân dịp đầu Xuân, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự buổi họp mặt với đại diện cựu chiến sĩ cách mạng Việt Nam từng bị địch bắt tù đày.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tham dự.

Phó Thủ tướng Thường trực gặp mặt cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói chuyện với các đồng chí cựu chiến sĩ cách mạng Việt Nam từng bị địch bắt tù đày. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Trong không khí của những ngày đầu Xuân năm mới, gần 150 cựu chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày đã bày tỏ với nguyên Chủ tịch nước và Phó Thủ tướng Thường trực niềm vui mừng trước sự phát triển của đất nước trong năm qua, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, hình ảnh và vị thế của đất nước trên trường quốc tế được nâng lên.

Nhiều đại biểu cũng trình bày những mong muốn, tâm huyết đối với Đảng và Nhà nước về một số vấn đề như xây dựng Đảng, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; chế độ chính sách với người có công, trong đó có các cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đang còn sống; quan tâm đầu tư, tôn tạo những di tích lịch sử để góp phần giáo dục thế hệ trẻ...

Ông Nguyễn Dương Kế, một cựu tù tại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam Phú Quốc, nêu ý kiến cho rằng, mặc dù được coi là một địa chỉ đỏ, di tích đặc biệt cấp quốc gia và hiện trong nước không còn nhiều nơi ghi dấu sự hy sinh vì đất nước của các chiến sĩ cách mạng, nhưng Di tích Trại giam Phú Quốc hiện chưa được đầu tư tương xứng, nhất là khi Phú Quốc đang trên đà trở thành một khu kinh tế lớn, có tầm cỡ quốc tế.

Nhấn mạnh đến đóng góp to lớn của những cựu chiến sĩ cách mạng từng bị tù đày trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, bà Hoàng Thị Khánh - Trưởng ban liên lạc Cựu tù chính trị và Tù binh TPHCM, cho rằng mặc dù những năm qua, chế độ chính sách của Nhà nước đã phần nào bù đắp những hy sinh mất mát của các cựu tù nhưng vẫn còn nhiều việc mong Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa.

Cụ thể, bà Khánh cho hay, cần xem xét cho các đồng chí bị địch bắt giam, bị đánh đập, tra tấn dã man, thương tật lớn nhưng do tiêu chí nhà tù và nhà giam khác nhau, một số nhà giam quy mô chưa được công nhận là nhà tù nên họ không được hưởng chế độ đối với cựu tù; kiến nghị vấn đề thủ tục để xác nhận thương binh; tạo điều kiện cho các cựu tù trong việc đi thăm lại nơi từng bị giam giữ...

Tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định những đóng góp to lớn của các cựu chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày trong kháng chiến. Trong giai đoạn xây dựng đất nước, nhiều đồng chí tiếp tục có những đóng góp to lớn trên nhiều cương vị và lĩnh vực khác nhau.
Phó Thủ tướng Thường trực gặp mặt cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày - ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đồng chí cựu chiến sĩ cách mạng Việt Nam từng bị địch bắt tù đày tại buổi họp mặt. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng cho biết ông rất vui mừng khi được tham dự buổi gặp mặt và nhất là khi thấy các cựu chiến sĩ cách mạng mặc dù tuổi cao, bị địch bắt tù đày nên sức khỏe không còn tốt nhưng vẫn tiếp tục quan tâm theo dõi tình hình của đất nước, có nhiều ý kiến tâm huyết có giá trị với Đảng, Chính phủ.

Đối với những kiến nghị của các cựu chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng đây là những ý kiến rất xác đáng và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng xem xét sớm.

Về những góp ý liên quan đến công cuộc phòng, chống tham nhũng và lãng phí, Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm đến vấn đề này. Chính phủ cũng đang chỉ đạo quyết liệt với phương châm không có vùng cấm, xử lý nghiêm bất cứ cá nhân nào có liên quan, nhằm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, việc quan tâm trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, trong đó có những nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng, nơi thể hiện tội ác của thực dân đế quốc, là rất cần thiết. Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư, làm dày thêm các tư liệu, hiện vật và có những chính sách thiết thực tạo điều kiện cho các cựu chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày và người dân đến tham quan, qua đó giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Nhân dịp năm mới, Phó Thủ tướng mong muốn các cựu chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng, có niềm tin vững chắc vào tương lai đất nước và chúc các đồng chí cùng gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Nguồn: Mạnh Hùng/chinhphu.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet