Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự Hội nghị Tương lai châu Á

M.A

Từ ngày 30 – 31/5/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tham dự Hội nghị quốc tế về Tương lai Châu Á lần thứ 22 và các hoạt động liên quan tại Tokyo, Nhật Bản.

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ, ngành các nước Cam-pu-chia, Lào, In-đô-nê-xia, Phi-líp-pin, Thái Lan, Ấn Độ, Niu Di-lân, Mông Cổ và khoảng 500 đại biểu từ giới học giả, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Với chủ đề “Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hoá tiềm năng của Châu Á”, Hội nghị đã tập trung thảo luận về các yếu tố có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của Châu Á trong thời gian tới như: (i) Quan hệ giữa các nước lớn, đặc biệt là quan hệ Mỹ - Trung, Mỹ - Nhật, Trung – Nhật; (ii) Xu thế liên kết kinh tế và tự do hoá thương mại; (iii) Triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển và mới nổi; (iv) Các thách thức và cơ hội kinh doanh trong phát triển hạ tầng cơ sở tại Châu Á; (v) Các thách thức truyền thống và phi truyền thống mà khu vực đang phải đối mặt.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng để vượt qua các thách thức, hướng tới hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững, các nước Châu Á cần: (i) Duy trì hoà bình, ổn định thông qua thúc đẩy hợp tác khu vực, tạo dựng lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc; tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi nước; giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc; (ii) Tăng cường kết nối khu vực, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và di chuyển lao động giữa các quốc gia; phát triển nguồn nhân lực và duy trì hài hòa xã hội thông qua các chính sách phát triển lấy con người làm trung tâm; và (iii) Thúc đẩy hợp tác tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở bảo đảm cân bằng, hài hòa lợi ích, hướng đến sự phát triển bền vững của cả khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình 30 năm đổi mới, đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp giúp nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tạo môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi và minh bạch cho doanh nghiệp; ưu tiên phát triển hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực chất lượng cao, và chủ động hội nhập quốc tế, tạo không gian phát triển rộng lớn hơn. Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, nông nghiệp cũng như sáu ngành ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh việc hai nước Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia Hiệp định TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên.  

Chiều ngày 30/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Mô-tô-ô Ha-ia-si đồng thời là Chánh văn phòng Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Bộ trưởng Ha-ia-si đánh giá cao thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, vui mừng trước sự phát triển về hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian qua trong đó có đóng góp của hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Bộ trưởng Ha-ia-si khẳng định Chính phủ và Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ hợp tác vì sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc triển khai sáng kiến 200 tỷ USD về việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao; nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng và hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai kế hoạch hành động của 06 ngành công nghiệp được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam cũng như phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Bộ trưởng Ha-ia-si cũng báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về kết quả cuộc làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh trong dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản từ 26 - 28/5.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cám ơn việc Chính phủ Nhật Bản đã dành sự tiếp đón trọng thị và chu đáo đối với chuyến thăm Nhật Bản nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa qua. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi để tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đến năm 2020. Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cùng hợp tác tháo gỡ khó khăn để hàng nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản; mong muốn Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet