Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tư duy nhiệm kỳ xuất phát từ lợi ích nhóm

N. Huyền

Tư duy nhiệm kỳ cũng xuất phát từ việc lợi ích nhóm, muốn thể hiện mình hoặc ngẫm sắp về hưu rồi nên không ra sức cống hiến nữa. Đó là điều rất tệ hại.

Trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vào chiều ngày 15/6, các ĐBQH đặt ra nhiều vấn đề nóng được cử tri và đồng bào cả nước quan tâm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tư duy nhiệm kỳ xuất phát từ lợi ích nhóm - ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:Tư duy nhiệm kỳ cũng xuất phát từ việc lợi ích nhóm, muốn thể hiện mình hoặc ngẫm sắp về hưu rồi nên không ra sức cống hiến nữa. Đó là điều rất tệ hại!

ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nêu câu hỏi, ngoài 12 dự án thất thoát hàng ngàn tỷ đồng thì còn dự án nào chưa được công bố?

Phó Thủ tướng cho biết vẫn còn có dự án "đắp chăn, đắp chiếu" như thế.

“Chính phủ đang chỉ đạo rà soát để chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc đối với các dự án đắp chăn, đắp chiếu đấy. Tinh thần của Chính phủ là kiên quyết không lấy ngân sách ra để giải quyết và sẽ xử lý nghiêm đối với người gây ra hậu quả thất thoát đó. Tăng cường các chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, xử lý ngay khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm”, Phó Thủ tướng nói.

Cán bộ là cái gốc của công việc, tham ô, lãng phí cũng từ con người mà ra. Nêu vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, hiện tư duy nhiệm kỳ đã và đang tồn tại ở các cấp, các ngành dẫn đến sự cắt khúc trong nguồn lực đầu tư, gây lãng phí. ĐB đề nghị Chính phủ đưa ra giải pháp căn cơ để bỏ tư duy nhiệm kỳ.

Phó Thủ tướng cho rằng, hiện tượng đó là do quy hoạch, bồi dưỡng, bổ nhiệm không chính xác, thiếu chuẩn mực. Phải tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để chấn chỉnh. Tư duy nhiệm kỳ cũng xuất phát từ việc lợi ích nhóm, muốn thể hiện mình hoặc ngẫm sắp về hưu rồi nên không ra sức cống hiến nữa. Đó là điều rất tệ hại.

Theo Phó Thủ tướng, người cán bộ cách mạng là phải phục vụ hết lòng với nhân dân và công việc. Là cán bộ thì phải làm đúng chủ trương, pháp luật nhà nước. Cán bộ nào có tư duy nhiệm kỳ là người không xứng đáng. Với bộ máy công quyền đòi hỏi công chức, người lãnh đạo phải nắm chắc tinh thần đó.

Tổng kết toàn bộ 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự thẳng thắn của các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn, đánh giá cao sự tích cực của các ĐBQH trong việc đặt câu hỏi và tranh luận tại hội trường.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng dù đã tăng thêm nửa ngày chất vấn nhưng vẫn còn nhiều đại biểu đăng ký chưa đến lượt được hỏi. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn và trình Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp. "Đề nghị các Bộ, ngành thực hiện nghiêm các vấn đề nghị quyết nêu ra", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet