Phó Thủ tướng: Tỷ lệ "cán bộ cắp ô" nhìn chung là... thấp!

Nguyễn Hoài

"Hiện đang có một tỷ lệ cán bộ công chức xa dân, gần quan, "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"... Phó Thủ tướng có biết tỷ lệ này hiện là bao nhiêu? Có giảm hay không và giải pháp gì để giảm số này...?"

ĐBQH Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội "truy" Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chất lượng cán bộ công, viên chức "xa dân, gần quan" hiện nay. 

Đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 13/6, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho biết, dư luận bất bình về một phận cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, xa dân gần quan, lệch chuẩn văn hóa khi giao tiếp với dân. Điều đó đòi hỏi Chính phủ nói chung, Phó Thủ tướng nói riêng cần giải pháp mạnh để cải cách chế độ công vụ, nâng cao trách nhiệm người “công bộc” của dân.

Cảm ơn ĐB Tiến đã đặt câu hỏi “liên quan mật thiết với người dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lời, cả nước có gần 4 triệu cán bộ công chức, viên chức (chưa tính lực lượng vũ trang) thực hiện công việc phục vụ nhân dân.

Đội ngũ này làm tốt sẽ tạo sức mạnh to lớn đưa chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước thành sức mạnh quần chúng. Do đó, từng cán bộ phải gương mẫu, lễ phép phục vụ nhân dân là yêu cầu rất quan trọng.

“Đúng là có hiện tượng một bộ phận cán bộ xa dân, quan liêu, tôi cho đây là vấn đề đạo đức công vụ”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét.

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị): Hiện đang có một bộ phận công chức "xa dân, gần quan", "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"

Quốc hội đã ban hành các đạo luật về công chức, viên chức. Chính phủ cũng đã có 18 Nghị định hướng dẫn yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Đảng và Nhà nước liên quan thực hiện công vụ.

Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới như mô tả vị trí việc làm, giảm biên chế, đặc biệt là thi tuyển tìm cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Đi liền với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật; đánh giá kịp thời để đưa cán bộ không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy.

Dường như chưa thoả lòng với phần trả lời của Phó Thủ tướng về chất lượng và đạo đức cán bộ công chức, viên chức hiện nay, ĐB Lê Như Tiến đứng lên hỏi lần hai.

“Ngay từ đầu nhiệm kỳ cử tri và dư luận xã hội đã băn khoăn và cảnh báo về tỷ lệ 30% cán bộ công chức “sang cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến nay đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ này hiện là bao nhiêu, có giảm không và giải pháp để giảm số này?” - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội hỏi thẳng.

“ĐB Tiến có nêu tình trạng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đây chính là tình trạng đang diễn ra, tất nhiên số đó không nhiều”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lời.

Tuy nhiên, người đại diện Chính phủ không nắm rõ hiện tỷ lệ này là bao nhiêu. “Tỷ lệ bao nhiêu thì tôi cũng chưa nắm chắc chắn. Lần trước tôi nói dư luận xã hội nói như vậy chứ không phải Phó Thủ tướng nói, nhưng theo báo cáo từ các bộ, ngành và địa phương thì tỷ lệ này nhìn chung là thấp”- ông nói.

Về giải pháp, ông cho biết, một mặt có giải pháp quản lý giáo dục, kỷ luật lao động, đặc biệt là đẩy mạnh giải pháp mô tả cải cách chủ trương việc làm công vụ; giám sát dân chủ ở công sở để phát hiện ra những công chức như vậy để đưa ra khỏi bộ máy.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương rà soát tối đa để giảm mạnh tỷ lệ cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đáp ứng mong mỏi của cử tri, xã hội.

Thấy phần trả lời của Phó Thủ tướng chưa khẳng định tỷ lệ cán bộ “cắp ô” có giảm hay không, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cắt ngang và hỏi lại: “Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ cán bộ công chức loại này có giảm không?”.

Phó Thủ tướng vội vàng đáp lời: “Nhìn chung tinh thần là có giảm đi, nhưng phải giảm mạnh hơn nữa. Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giảm bộ máy biên chế thì trước tiên chúng ta sẽ phải loại bỏ số cán bộ này trước. Ai giảm, chính là hệ thống chính trị cơ sở, chi bộ Đảng của các đồng chí..."

Cũng liên quan tới chất lượng thi tuyển công chức, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thắc mắc vì sao một số bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thi tuyển rồi nhưng không thấy Chính phủ báo cáo tổng kết, rút kinh nghiệm?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Chính phủ vừa qua cho thí điểm thi tuyển cán bộ, công chức tại một số bộ, ngành, địa phương. Bộ Chính trị đã có kết luận về việc thi tuyển cấp vụ, phòng ở nước ta để tăng cường minh bạch, chọn người tài. 

“Sắp tới triển khai mạnh mẽ hơn. Làm sao thi tuyển nghiêm túc để chọn người tài vào bộ máy, nên anh Nam yên tâm là đã có tổng kết rồi”- Phó Thủ tướng Phúc chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet