Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp khởi nghiệp rất sợ “giấy phép con”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một trong mười mong muốn lớn nhất hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là có môi trường kinh doanh thông thoáng, và họ rất sợ "giấy phép con"

Bài phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam) diễn ra sáng nay, 12/11/2016 đã làm ấm lòng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Chính phủ đã có nhiều văn bản hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start up) thì cần có giải pháp để giúp cộng đồng này được ưu tiên phát triển nhanh hơn.

Đây là cộng đồng có tính chất thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới bằng công nghệ mới mà thị trường chưa có, cách tiếp cận thị trường mới, thường liên quan đến công nghệ thông tin và không có tính biên giới.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường gắn với rủi ro, nhưng khi đã thành công thì có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá. Nền kinh tế như Việt Nam muốn tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách thì đây đương nhiên là một mũi nên tập trung”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những mong muốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Từng tiếp xúc, tìm hiểu chuyện trò với nhiều start up, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ, cảm nhận về 10 mong muốn của cộng đồng start up Việt Nam.

Đầu tiên là cần có thật nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần có cơ chế tài chính trung gian để thu hút vốn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đều mong muốn chứng nhận đầu tư, thủ tục thành lập quỹ, công nhận quỹ cần thuận lợi hơn.

Thứ hai là vốn, các start up đều rất muốn Chính phủ, Trung ương, các cấp cũng dành quỹ đầu tư, có thể đầu tư song hành với các quỹ đầu tư mạo hiểm, với các nhà đầu tư thiên thần.

Thứ ba, muốn có môi trường kinh doanh thông thoáng, và rất sợ "giấy phép con". Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp liên quan tới công nghệ thông tin và kinh doanh trên mạng nên rất sợ các kiểu “giấy phép con” liên quan tới online, thường có nhiều lý do nhưng đáng chú ý nhất là “vấn đề này chưa có quy định rõ và nhạy cảm vì liên quan tới an ninh, an toàn”.

Thứ tư, bảo vệ sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp nào cũng muốn, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Anh em mong muốn làm sao được bảo hộ rất tốt mà thủ tục vẫn rất nhanh, linh hoạt. Đặc biệt, muốn có cơ chế để giúp anh em biết rất nhanh những công nghệ nào, sở hữu trí tuệ nào đã được bảo hộ rồi, đã có người làm rồi để khỏi mất công mất sức vào những thứ ấy, chỉ cần tìm để ứng dụng thôi.

Thứ năm, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất cần sự hỗ trợ ban đầu vào thị trường, ví dụ các ứng dụng y tế, các ứng dụng audio làm sao vào được các chương trình như số hóa truyền hình... Rất muốn các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ để sản phẩm vào thị trường, muốn ra nước ngoài thì trước hết cũng phải bán được ở trong nước.

Thứ sáu là thuế. Quan trọng nhất với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là thuế khi chuyển nhượng vốn, kèm với đó có thể là cơ chế về thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu và triển khai.

Thứ bảy, muốn được tạo điều kiện để có những không gian sáng tạo chung, làm việc chung, hoặc nhà nước làm hoặc chỉ đạo các trường đại học làm, hoặc giúp anh em đã có những địa điểm đó rồi được hoạt động thuận lợi, để ở đó anh em trong cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo gặp nhau, và gặp các nhà đầu tư thiên thần, nhà tư vấn. Hiện đã có một số trường đại học bắt đầu triển khai việc này nhưng anh em vẫn muốn việc này được làm nhanh hơn nữa và đều hơn nữa.

Thứ tám, liên quan tới tư vấn, cộng đồng này thường khởi đầu nhỏ, không có tiềm lực nên không có nhiều kinh nghiệm cọ xát thị trường, nên rất muốn có sự hỗ trợ về tư vấn luật. Rất mong các công ty luật, hoặc nhà nước hoặc các tổ chức như VCCI có thể có chương trình tư vấn pháp lý miễn phí để anh em yên tâm khởi nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng thường không có tiền và kinh nghiệm để thuê kế toán chuyên nghiệp nên cũng cần hỗ trợ về mảng này.

Thứ chín, liên quan đến các trường đại học, anh em rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường đại học, kết nối đại học với viện nghiên cứu và doanh nghiệp, đưa tinh thần khởi nghiệp vào ngay tại trường đại học, cung cấp nguồn nhân lực không chỉ cho các công ty khởi nghiệp mà còn là những người khởi nghiệp trong tương lai. Mong Bộ Giáo dục & Đào tạo và các Bộ có trường đại học có chỉ đạo các trường lưu tâm việc này.

Thứ mười, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất mong có những khách hàng lớn. Mong nhà nước khuyến khích để có các tập đoàn lớn, sau này sẵn sàng mua lại các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều start up có nhu cầu bán mình cho doanh nghiệp khác. Mong các tập đoàn lớn có vai trò tích cực trong việc này.

“Các Bộ, ngành hãy bằng những văn bản, sự chỉ đạo thật cụ thể để tháo gỡ cho anh em. Như vậy thì tinh thần quốc gia khởi nghiệp, đi ra biển lớn mới thành hiện thực được. Tránh tình trạng nói quốc gia khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo nhưng cần làm gì thì nhiều người rất lúng túng. Đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan nhà nước hãy bằng hành động để chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành hiện thực”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ra mắt Ban Điều hành Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Techfest Việt Nam 2016 do Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức, thu hút sự tham dự của khoảng 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế. 

Trong khuôn khổ sự kiện có hoạt động kết nối nhân lực công nghệ cao với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp. Ngay tại lễ khai mạc, Ban Điều hành Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã chính thức ra mắt cộng đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet