Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể kể hết hy sinh trong kháng chiến

Nguyễn Cường

Hơn 300 đại biểu là những cựu quân nhân, thanh niên xung phong, thương binh, gia đình chính sách, người có công… trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã gặp mặt trong hội nghị được tổ chức tại TP.HCM.

Ngày 14/4, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh – Mùa xuân 1975. Đây là sự kiện do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐ – TB – XH), Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an và UBND TP.HCM đồng tổ chức.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ các cựu chiến binh bên lề hội nghị.

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH Phạm Thị Hải Chuyền cùng nhiều tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và hơn 300 đại biểu là những cựu quân nhân, thanh niên xung phong, thương binh, gia đình chính sách, người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ .

Tại diễn văn khai mạc, bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, đây là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tưởng nhớ những người đã hy sinh xương máu, tuổi xuân cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời cũng là dịp ôn lại những ngày tháng hào hùng của đất nước.

Trong khi đó, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH cũng khẳng định: “Chúng ta không thể đo đếm được nỗi đau của những bà mẹ tiễn con đi mà không biết ngày nào trở lại. Không thể không cảm phục lớp thanh niên đã tạm biệt giảng đường, công trường, nhà máy, ruộng đồng để lên đường bảo vệ nền tự do, độc lập của tổ quốc…”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chúng ta không thể kể hết những hy sinh của hàng triệu người Việt Nam trong cuộc kháng chiến, và điều đó làm chúng ta thêm tự hào về quyết tâm xây dựng và bảo vệ tổ quốc của các thế hệ đi trước". Bên cạnh đó ông cũng bày tỏ vui mừng khi đời sống của các gia đình chính sách, người có công ngày càng được cải thiện.

Khung cảnh hội nghị

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã cùng nghe lại kỷ niệm của những người trực tiếp tham gia vào các trận đánh như ông Vũ Đăng Toàn – chính trị viên đại đội, người chỉ huy xe tăng 390 húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập, hay ông Lâm Sơn Náo – chiến sĩ biệt động Sài Gòn đã đánh chìm tàu USS CARD trên sông Sài Gòn, thiếu tướng Hồ Khải Hoàng – người sinh ra và lớn lên trong dòng họ có 35 người là liệt sĩ…

Theo thống kê của Bộ LĐ – TB – XH, đến nay cả nước có 8,8 triệu người có công, trong đó có 1.146.250 liệt sĩ, hơn 80 ngàn Mẹ Việt Nam Anh hùng, 800 ngàn thương binh, 1.253 Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong kháng chiến, hơn 200 ngàn người bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 100 ngàn người hoạt động cách mạng bị  bắt, tù đày.

Hiện cả nước có 7.000 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 237 đài tưởng niệm liệt sĩ, 3.540 nhà bia ghi tên liệt sĩ và 3.077 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số trên 880 ngàn ngôi mộ (630 ngàn mộ có đầy đủ thông tin, 303 ngàn còn thiếu thông tin), hơn 208 ngàn hài cốt chưa tìm được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet