Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành TT&TT phải "tiên phong" và "thực chất"

Bình Minh

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thời gian tới, ngành TT&TT phải nhấn mạnh hơn tới yếu tố tiên phong, kể cả trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, viễn thông, và đặc biệt là công nghệ thông tin. Các hoạt động phải đi vào thực chất.

Tới dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ TT&TT sáng 23/12/2016 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện của ngành trong năm 2016 dù phải đối mặt với không ít khó khăn.

Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng mạnh đối với con số tốc độ tăng trưởng doanh thu của toàn ngành đạt tới 9,3%, cao gấp rưỡi tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của cả nước (khoảng 6,5%).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành TT&TT phải
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ TT&TT

Cho ý kiến về những hoạt động cần tập trung triển khai trong thời gian tới của ngành TT&TT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 2 cụm từ: “tiên phong” và “thực chất”.

Đối với cụm từ “Tiên phong”, là người từng nhiều năm trải nghiệm với sự phát triển của ngành Bưu điện trước đây, ngành TT&TT ngày nay, Phó Thủ tướng nhận định: “Do đặc tính của ngành, do các công nghệ, kể cả công nghệ quản trị liên quan tới ngành đặt ngành vào thế dường như thời kỳ nào, không toàn ngành thì cũng vài lĩnh vực trong ngành phải tự đặt vào vai trò đi đầu. 

Ngành Bưu điện từ trước tới nay kế thừa truyền thống rất tự hào, kể cả những lúc yếu tố đi đầu không đậm nét lắm thì phẩm chất của người bưu điện vẫn là tiên phong đi đầu. Trong chiến tranh thì phải sáng tạo, thử nghiệm những thứ không có trước đó để hoàn thành nhiệm vụ liên lạc. Giờ báo chí tưởng chừng không có chức năng đi đầu nhưng vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã khẳng định vai trò định hướng của báo chí ngày càng rõ - đi trước dư luận một bước”.

Khẳng định công nghệ thông tin – viễn thông thì tính tiên phong gần như thường trực từ trước tới nay, song Phó Thủ tướng cũng lưu ý: “Công nghệ 2G trước đây, chúng ta cơ bản xếp loại tiên phong đi đầu trong khu vực. Đến 3G thì tính tiên phong bắt đầu ít đi. Vừa rồi 4G, chính anh em trong ngành cũng nói mình đang thuộc top sau. Giờ mình phải bứt lên. Phải rất mạnh dạn. Liên quan cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 càng phải có tinh thần tiên phong đi trước”.

“Vai trò tiên phong của ngành, kể cả trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, đến viễn thông và đặc biệt là công nghệ thông tin từ trước tới nay đã có truyền thống, thời gian tới phải nhấn mạnh hơn tới yếu tố này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành TT&TT phải
Toàn cảnh hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cán bộ lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành TT&TT phải “thực chất”.

“Từ trước tới nay, bất cứ thứ gì phát triển từ thực chất thì đều rất bền vững, còn nếu không thực chất thì sẽ phải trả giá hoặc ít nhất là mất động lực. Lấy ví dụ câu chuyện thành phố thông minh, cần phải làm sao cho thực chất. Hoặc chúng ta đã có Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, thế nhưng xếp hạng chính phủ điện tử của Việt Nam đang xếp hạng 89. Đã có quyết tâm, tham vọng như vậy rồi nhưng phải đi vào thực chất, kiên quyết đi vào các giải pháp cụ thể để những chỉ tiêu cụ thể có những tiến bộ thực chất", Phó Thủ tướng phân tích.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh một số thông điệp của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ mà ngành TT&TT phải tiên phong thực hiện, trước hết là trong các lĩnh vực của ngành.

Chẳng hạn, “để cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng đã phát động mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó, cần xác định rõ bao nhiêu phần trăm là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Theo thống kê mới nhất, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ chiếm khoảng 0,5%. Liệu có cam kết nâng tỷ lệ này lên 5 – 10%? Đa phần doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo này đều liên quan đến công nghệ thông tin. Liệu có cơ chế để các doanh nghiệp này sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin thuận tiện nhất? Liệu có cho phép doanh nghiệp trong ngành lập quỹ hỗ trợ sáng tạo để trong số các doanh nghiệp tăng thêm phấn đấu có 10% là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo?”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Chính phủ nói nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cần phải làm gì để hiểu đúng và tận dụng cơ hội, không để chỉ là khẩu hiệu?

Ngoài ra, với thông điệp “Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính”, thì phải công khai hóa, minh bạch hóa. Nhất định phải đẩy mạnh chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công qua mạng. Phải tạo sức ép để tất cả phải cung cấp dịch vụ công qua mạng, công khai, minh bạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet