Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "nói hết đầu đuôi" về chuyện Sơn Trà

N. Huyền

Nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch Quốc gia, Chính phủ cũng đồng ý.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch Quốc gia, Chính phủ cũng đồng ý

Đây là ý kiến trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay của  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xung quanh quy hoạch Sơn Trà được nhiều ĐBQH chất vấn.

Quy hoạch này chưa hề triển khai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, đây là vấn đề không chỉ các đại biểu quan tâm, “tôi theo dõi trên mạng, đi gặp taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về cái này. Thông tin rất nhiều nhưng chưa có lúc nào cơ quan nhà nước có những thông tin chính thức. Đây là một trong những điểm Bộ VHTT, UBND Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm nhất là những việc có tính chuyên môn mà xã hội quan tâm thì mình cần có thông tin chính thức rất đầy đủ kịp thời”.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng "xin được nói hết đầu đuôi vì rất nhiều đồng chí quan tâm”. 

Thứ nhất, căn cứ vào Luật Du lịch, Thủ tướng phải phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước trong đó có danh mục các đô thị du lịch, các khu có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Dựa vào đề nghị của Đà Nẵng thì Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch với  2 khu du lịch quốc gia là  Bà Nà, Sơn Trà. Theo quy định của luật Du lịch thì  các khu du lịch phải có diện tích từ 1000 ha trở lên, phải đón được 1 triệu khách du lịch mỗi năm và  phải có cơ sở lưu trú.

“Đã là khu du lịch quốc gia thì phải do Thủ tướng ký. Quy hoạch này được xây dựng từ cuối năm 2013 đến năm 2016 thì trình. Theo quy định của luật vì là quy hoạch thì ký  xong rồi cũng chưa thực hiện ngay mà tổ chức công bố quy hoạch.

Ngày 15/2 /2017 vừa qua mới tổ chức công bố tại Đà Nẵng. Ngay sau khi quy hoạch được công bố đã có ý kiến của Hiệp hội về việc này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản Bộ VHTT & DL và Thành phố Đà Nẵng phải xem xét tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, bản thân ông “đã trực tiếp đi nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, những gì  đang xây dựng và những gì cần vào cuộc ở Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, tôi đã mời kiến trúc sư chính trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi và sau đó tôi đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến thật sự khách quan tôi cho tạm dừng quy hoạch này sau khi các bên thống nhất. Có nghĩa là cho đến thời điểm này, Quy hoạch này chưa hề triển khai. Đây là việc rất quan trọng”.

Giảm quy mô đầu tư xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, trước năm 2013, như Bộ trưởng Bộ VHTT & DL đã nói, UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư cho 25 dự án trong đó 18 dự án du lịch trong đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú với 1.400 phòng khách sạn cộng với 1920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự là 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng, nếu mỗi căn  biệt thư 3 phòng sẽ có 7160 phòng…

Như vậy dự án du lịch ven biển Tiên Sa hay bất  kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép. Nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi bởi UBND TP Đà Nẵng. Điều này rất rõ ràng.

“Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi một cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa rất nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với  bảo tồn và bảo đảm Quốc phòng an ninh.

Tôi  đã gặp trực tiếp nhà chuyên môn, con số 1600 không phải ý chí hành chính, không phải dựa vào từ 5.000 cắt xuống 1600 mà  kiến trúc sư trưởng, những người chủ trì quy hoạch đã nói với tôi rằng đây là tính toán trên công thức mô hình chuyên ngành du lịch. Người  ta tính ra ngưỡng để phát triển cân đối.

Nói 1600 là nói con số tròn còn người ta tính theo mô hình là ra số lẻ, từ 1600 đến 3200 phòng và hội đồng của Bộ cuối cùng ấn định lấy ngưỡng thấp có nghĩa là ưu tiên hơn cho bảo tồn tức là 1600 phòng này là quy hoạch này đến năm 2030”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngay sau khi quy hoạch được công bố đã có ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã  yêu cầu Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội và có ý kiến chính thức.

Ngày 29/5, Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức. Trong báo cáo của Đà Nẵng nêu rõ Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không  xây dựng thêm cơ sở lưu trú của hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị.

“Mặc dù nói vậy tôi vẫn có văn bản giao lại Đà Nẵng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục  rà soát lại dự án, làm việc với Hiệp hội về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc  phải đảm bảo phát triển bền vững.

Có 2 vấn đề cần thống nhất

 Về nguyên tắc: Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn luôn quán triệt phát triển phải bền vững. Đương nhiên trong quá trình phát triển, chúng ta phải khai  thác tài nguyên thiên nhiên, khai thác các lợi thế về tự nhiên, xã hội để phục vụ phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững.

Khi các yếu tố bền vững  còn chưa bảo đảm thì tốt nhất để lui lại, để đến khi có đủ điều kiện chúng ta sẽ làm. Bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại.

Thực tế trên thế giới có nhiều khu du lịch, kể cả khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã, người ta vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt. Chính việc bảo tồn tốt là tài nguyên du lịch.

Nguyên tắc 2: Sơn Trà, thực ra trong du lịch cả nước đóng góp rất nhỏ, một vài phần nghìn. Vì thế không  ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Và vì phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ kinh tế - xã hội Đà Nẵng cho nên cần có sự thống nhất của cấp uỷ, chính quyền và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trên lĩnh vực du lịch và trên địa bàn Đà Nẵng  cho nên chúng tôi  yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải  làm việc với Hiệp hội để đi đến sự đồng thuận nhằm có quy hoạch tốt để phát triển Sơn Trà”- Phó Thủ tướng nêu.

Kết thúc phần trình bày của mình, Phó Thủ tướng nói: “Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả dự án, làm việc với nhà đầu tư, với Hiệp hội thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý, miễn là dưới mức ngưỡng 1600. Và nếu Đà Nẵng thống nhất  với Hiệp hội  giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh. Và cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch Quốc gia, Chính phủ cũng đồng ý”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet