Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Tôi muốn nói nhiều hơn về CNTT"

Bình Minh

Trong số các lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt dành thời gian để phân tích, đánh giá những kết quả đạt được và những việc cần triển khai trong lĩnh vực CNTT.

Sáng nay, 31/12/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và có ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ TT&TT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả đạt được của toàn ngành TT&TT trong năm qua. Đáng chú ý là doanh thu phát sinh của ngành CNTT – viễn thông đạt 52.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 46.000 tỷ đồng (chưa kể công nghiệp CNTT). Giá dịch vụ viễn thông giảm góp phần làm cho chỉ số giá tiêu dùng giảm, giúp kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh; Thái Anh.

Về viễn thông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Đây là niềm tự hào của nước ta. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn thì về cơ bản, hiện thị trường viễn thông vẫn do một số doanh nghiệp nhà nước lớn chi phối. Điều này có mặt tốt nhưng cũng có mặt cần lưu ý, đó là phải luôn luôn tự cảnh giác với chính mình, vì khi thị trường bị chia sẻ bởi số ít doanh nghiệp nhà nước thì cũng có câu hỏi đặt ra về chất lượng dịch vụ. Khi thị trường có cạnh tranh cởi mở theo đúng các thành phần kinh tế như các nước phát triển, các hội nghề nghiệp phát triển tốt, thì vai trò quản lý nhà nước của Bộ TT&TT sẽ bớt đi, nhưng ở ta, vai trò của Bộ thời gian tới vẫn còn tiếp tục rất quan trọng. Chúng ta đã có bước tiến bộ, song cần làm tiếp và mạnh hơn”.

Về vấn đề tin nhắn rác, Phó Thủ tướng phân tích: “Đây là ví dụ cụ thể về tính 2 mặt của một vấn đề. Một mặt là quyền lợi của người tiêu dùng. Một mặt là yêu cầu phát triển kinh tế đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. 2 vấn đề ấy theo thời gian sẽ nghiêng dần về 1 bên. Đã đến lúc phải đặt nặng hơn quyền lợi riêng tư của người dân. Đây là vấn đề không đơn giản, không thể cắt khúc ngay. Cần dần chuyển theo hướng bảo vệ hơn quyền của khách hàng sử dụng dịch vụ”.

Trong tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tới lĩnh vực CNTT: "Tôi muốn nói sâu, nói nhiều hơn về CNTT".

Toàn cảnh Hội nghị triển k hai công tác năm 2016 của Bộ TT&TT sáng 31/12/2015. Ảnh: Thái Anh.

Phó Thủ tướng đã đưa ra 2 vấn đề cần tập trung chú ý trong lĩnh vực CNTT. Trước hết là vấn đề an toàn thông tin.

"Tôi có để ý thấy hầu hết mọi người khi nói về CNTT thì đều nghĩ đây là vấn đề rất cao siêu. Nói đến an toàn thông tin, câu đầu tiên mọi người nói ra là mình có làm được thiết bị, viết được phần mềm gốc đâu mà nói đến an toàn thông tin, và có cảm giác vấn đề này rất phức tạp. Nghĩ như thế không sai nhưng không chính xác. Cần làm rõ rằng để đảm bảo an toàn an ninh thông tin, ngoài những kỹ thuật chuyên sâu (đã có cơ quan chuyên môn của nhà nước, doanh nghiệp làm được), thì cái khó hơn chính là liên quan đến con người, thói quen của người sử dụng. Có đầu tư thiết bị tốt mấy, đắt mấy mà người sử dụng không theo đúng quy trình, không tuân thủ những quy định chi tiết tưởng chừng vô hại, thì những cái lớn lao kia cũng thành vô ích", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích.

Hai là vấn đề làm sao đưa ứng dụng CNTT vào cuộc sống mạnh mẽ hơn. "Tôi đã họp với Bộ TT&TT, các hiệp hội CNTT-TT, và thống nhất được một việc tưởng chừng đơn giản mà rất khó, đấy là rà lại toàn bộ các tiêu chí từ thi đua, đến đánh giá chuyên môn kỹ thuật liên quan đến CNTT, và từ giờ, các tiêu chí đó đều phải "theo chuẩn quốc tế". Trước chúng ta cũng nói nhiều về đổi mới môi trường kinh doanh nhưng không theo tiêu chí quốc tế, chỉ mình biết mình. Từ năm 2013, khi theo tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta mới có những kết quả như giảm số giờ nộp thuế...", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

"Chúng ta cũng đã nói nhiều năm qua về chính phủ điện tử, nhưng giờ hướng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Nhóm tiêu chí quan trọng và thiết thực nhất chính là đo hiệu quả dịch vụ công trực tuyến đến người dân. Hiện định nghĩa về dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 của Việt Nam với quốc tế đã giống nhau, nhưng mức độ 2 và mức độ 3 thì có nhiều điểm khác nhau", Phó Thủ tướng chia sẻ thêm.

Trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự cần thiết và lợi ích mang lại của việc thuê dịch vụ CNTT, một sự chuyển biến có tính bước ngoặt căn bản trong ngành CNTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng: "Mỗi năm, ngành bảo hiểm thanh toán khoảng 50.000 tỷ đồng. Chưa kể câu chuyện tiêu cực. Vì chỉ làm việc theo phương thức thủ công nên có thể nhầm lẫn, trùng lắp lượng lớn tiền. Theo các báo cáo gửi lên Chính phủ, tỷ lệ thất thoát vì trùng lắp số liệu đều không dưới 1%. Mà 1% của 50.000 tỷ đồng là bao nhiêu? Chỉ cần Lao động – Thương  binh & Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ ra được đầu bài để thuê dịch vụ CNTT, để các doanh nghiệp vào xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT trong hoạt động chi trả bảo hiểm thì có thể tiết kiệm được rất nhiều".

"Các doanh nghiệp CNTT-TT lớn đương nhiên có tiềm lực về kinh tế, đội ngũ, và đương nhiên có vai trò quan trọng trong việc triển khai chủ trương thuê dịch vụ CNTT. Nhưng CNTT là việc của toàn cộng đồng, xã hội. Nên sau khi "xông vào" với vai trò là những người khai mở ban đầu, các doanh nghiệp lớn cần tạo cơ chế cho các anh em trong cộng đồng CNTT cùng tham gia để tạo lòng tin cho giới CNTT", Phó Thủ tướng đề xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet