Phó tổng biên tập tạp chí đảng Trung Quốc tự tử

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 28/6, tờ Bangkok Post (Thái Lan) đưa tin, theo truyền thông Trung Quốc, ông Chu Thiết Chí (Zhu Tiezhi), Phó Tổng biên tập của Qiushi (Cầu Thị), tạp chí lý luận hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tự tử.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Chu Thiết Chí, 56 tuổi, nhà bình luận nổi tiếng về lý luận đảng, đã treo cổ tự vẫn trong nhà để xe của tạp chí.

Tờ Caixin, một trong những tạp chí danh giá nhất Trung Quốc, dẫn lời một người bạn giấu tên của ông Chu cho hay, ông bị trầm cảm do những mâu thuẫn ý thức hệ giữa những người ủng hộ cải cách và bảo thủ trong những năm gần đây.

 Ông Chu Thiết Chí

Ông Chu luôn cho rằng, một học giả phải giữ gìn được sự chính trực, độc lập trong suy nghĩ và có cái nhìn riêng biệt.

Trong khi đó, tờ People.cn, một trang web thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tin ngắn gọn về cái chết của ông Chu, nhưng không nêu rõ nguyên nhân.

Nhiều tờ báo khác của Trung Quốc cũng đã đăng tải tin tức này nhưng sau đó đều gỡ xuống.

Một số trang tin bằng tiếng Trung ở nước ngoài cho rằng, ông Chu tự tử một phần là do có liên hệ với ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), người từng là phụ tá thân cận của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh bị cáo buộc nhận hối lộ và thu thập bất hợp pháp bí mật quốc gia.

Hồi tháng 12/2014, tạp chí Qiushi đã đăng tải một bài dài 4.000 chữ do ông Lệnh viết. Bài viết được đăng tải hai tuần trước khi ông "ngã ngựa".

Tháng 10/2015, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) phê bình Qiushi vì đã thiếu nhạy cảm chính trị và sai sót trong khâu biên tập một số bài viết của người quen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet