Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ xuất hiện gần khu phi quân sự liên Triều

Tuệ Minh (lược dịch)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa bất ngờ đáp trực thăng xuống thăm căn cứ quân đội Hoa Kỳ tại khu phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên, một ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa thất bại.

Reuters đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence đã tới Hàn Quốc hôm 16/4, mở màn cho chuyến thăm bốn nước châu Á với mục đích củng cố cam kết với các quốc gia đồng minh rằng chính quyền Donald Trump sẽ không quay lưng với họ khi tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Căn cứ quân đội chung của Mỹ và Hàn Quốc này nằm cách khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chỉ khoảng 5 km. Khi phi quân sự (DMZ) được coi là khu vực biên giới nguy hiểm nhất thế giới, với các bẫy mìn chằng chịt, hàng rào dây thép gai giăng kín và binh lính vũ trang liên tục túc trực 24/24.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đáp xuống căn cứ quân sự gần DMZ bằng trực thăng.
Cha của ông Pence từng tham gia chiến tranh Triều Tiên.

Cha của Phó Tổng thống Pence từng phục vụ trong quân đội và tham gia chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Đó là một phần lý do ông Pence từng cho biết ông rất muốn có mặt tại DMZ và thúc đẩy tình đồng minh với Hàn Quốc.

Chiều 17/4, Phó tổng thống Pence sẽ gặp quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang tập trung hoàn thiện chiến lược với Triều Tiên về các vấn đề như những biện pháp trừng phạt kinh tế nặng hơn, ban hành một lệnh cấm trên toàn cầu đối với hãng hàng không của Triều Tiên, các tàu chở hàng và phạt nặng những ngân hàng Trung Quốc giao dịch với Bình Nhưỡng.

Mặc dù ông Trump thường có những phát ngôn cứng rắn để đáp trả các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, song các giải pháp mà tân Tổng thống Mỹ đưa ra vẫn còn khá hạn chế khi phải đối mặt với thách thức mà người tiền nhiệm Obama cũng phải đau đầu. Hầu hết những biện pháp mà ông Trump đưa ra cho đến nay rơi vào bốn lĩnh vực: cấm vận kinh tế, đàm phán ngoại giao, các hoạt động ngầm và sử dụng quân đội.

Phó Tổng thống trò chuyện với các binh lính Mỹ ở căn cứ quân sự.
Ông Pence tới Hàn Quốc nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Trước đó, Bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay, tên lửa của Triều Tiên đã nổ gần như ngay lập tức sau khi rời bệ phóng vào hôm 16/4 vừa qua. Chỉ vài tiếng sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence đặt chân lên đất Hàn Quốc, chuẩn bị hội đàm về chương trình vũ khí tự vệ ngày càng nguy hiểm của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của ông Pence diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức lễ diễu binh, kỷ niệm 105 năm ngày sinh của người sáng lập, cố lãnh tụ Kim Il Sung. Các chuyên gia cho biết, lễ diễu binh này có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet