Phó Tổng thống Mỹ Biden sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Mỹ vào ngày 08/11/2016. Tháng 7/2016, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ chọn ra ứng cử viên tham gia tranh cử của họ.
Phó Tổng thống Mỹ Biden

Tờ Quan điểm (Nga) dẫn nguồn tin từ hãng tin Reuters cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên lên tiếng về khả năng ông có thể tham gia tranh cử Tổng thống vào năm sau. Ông Biden cho biết, hiện ông không chắc bản thân có đủ sức mạnh tinh thần để đeo đuổi cuộc tranh cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ hay không.

Phó Tổng thống Biden cho biết :"Hiện tại tôi không thể thẳng thắn nói rằng, tôi có thể làm điều đó”. Ông Biden 72 tuổi đã trải qua thời kỳ đau buồn sau cái chết của con trai hồi cuối tháng 5/2015 vì bệnh ung thư.

Vào ngày 25/8, ông Biden đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Barack Obama tham gia cuộc đua tranh giành đề cử ứng viên ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ. Tổng thống Obama hứa sẽ không can thiệp vào chính sách của ông Biden.

Ông Biden không cần sự ủy quyền chính thức từ Tổng thống Obama, nhưng ý kiến của ông Obama sẽ ảnh hưởng tới thái độ các nhà tài trợ tiềm năng cho dự án tranh cử Tổng thống vào năm 2016. Có thông tin, vào đầu tháng 8, ông Biden đã tổ chức gặp gỡ riêng tư và đàm phán với họ.

Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Mỹ vào ngày 08/11/2016. Tháng 7/2016, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ chọn ra ứng cử viên tham gia tranh cử của họ.

Ông Biden từng được đề cử tham gia tranh cử Tổng thống năm 2008, nhưng không nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, sau đó ông đã rút khỏi cuộc bầu cử sơ bộ. Sau khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Barack Obama ứng cử Tổng thống, ông đã đề nghị ông Biden làm ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống và ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu này.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, Đảng Dân chủ tái đề cử ông Obama và Biden làm ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống và Phó Tổng thống, và họ đã giữ được vị trí của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet