Phó Tổng thống Mỹ kể lại bí mật của chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về vai trò của mình trong cuộc đột kích nhằm tiêu diệt Osama Bin Laden. Câu chuyện ông kể lại có khác so với những gì chúng ta đã biết.

Trong một sự kiện tôn vinh cựu Phó Tổng thống Walter Mondale, ông Biden nhớ lại rằng ông đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama về những cái lợi và hại của cuộc đột kích năm 2011 trong một cuộc họp với các cố vấn cấp cao. Nhưng ông Biden sau đó nói riêng với Tổng thống Mỹ rằng ông nên thực hiện theo kế hoạch này.

Các quan chức Mỹ nóng lòng chờ đợi kết quả của cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.

Ông Biden kể lại: “Tôi nói rằng, “Tôi nghĩ chúng ta nên dùng máy bay không người lái để kiểm tra lần nữa xem có đúng đó là Bin Laden hay không”. Lý do là bởi tôi chưa chắc chắn để đồng ý tiến hành nếu mục tiêu không ở đó, và tôi không chắc liệu Tổng thống có muốn thực hiện hay không”.

“Khi chúng tôi bước ra khỏi phòng họp, tôi nói với ông Obama ý kiến của mình. Tôi nghĩ ông ấy nên quyết định tiến hành kế hoạch và làm theo linh tính mách bảo”, Phó Tổng thống Mỹ nói thêm.

Lời bình luận của ông Biden được đưa ra vào thời điểm cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 đang đến gần. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, một trong những ứng viên sáng giá của đợt bầu cử này, là một trong những người đề xuất tiến hành tấn công nơi trú ẩn của Bin Laden.

Bà Clinton kể lại rằng bà thúc giục Tổng thống Obama chấp thuận tiến hành đột kích, trong khi Phó Tổng thống Biden vấn còn do dự.

“Tôi tôn trọng những lo ngại của ông Biden về rủi ro của cuộc tấn công”, bà Clinton viết trong cuốn hồi ký của mình. “Nhưng tôi kết luận rằng thông tin tình báo rất thuyết phục và nếu thành công nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn”.

Tuy nhiên, theo ông Biden, chỉ có hai thành viên nội các Mỹ đưa ra câu trả lời chắc chắn về việc tiến hành hay không tiến hành tấn công. Đó là Leon Panetta, cựu giám đốc CIA và Robert Gates, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

“Tất cả mọi người trong văn phòng đều phân vân, và chỉ có hai người đưa ra câu trả lời cảu mình một cách chắc chắn. Leon Panetta nói rằng “Làm”, còn Robert Gates thì nói “Đừng làm”. Có người ban đầu phản đối, nhưng sau đó cũng đồng ý làm”.

Rất nhiều những thông tin kể lại tình hình trong phòng họp lúc đó nói rằng ông Biden tỏ ra nghi ngờ về khả năng thành công của cuộc đột kích. Trước đó, vào năm 2012, ông đã từng nói rằng ông khuyên Tổng thống Obama không tiến hành tấn công khi được hỏi đến trong cuộc họp.

“Tổng thống hỏi, ‘Joe, ông nghĩ sao về việc này?’. Tôi trả lời rằng ‘Chúng ta cần phải đưa ra câu trả lời thẳng thắn. Ngài Tổng thống, theo ý kiến của tôi, chúng ta chưa nên làm. Chúng ta phải kiểm tra lại kỹ càng để đảm bảo liệu mục tiêu có ở đó hay không’”, ông Biden nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet