Phó Tổng thống Mỹ “sốc” trước nạn tham nhũng ở Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Đây đã là chuyến thăm Ukraine lần thứ 5 của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thời gian gần đây. Trước khi đến thăm Ukraine, ông Biden đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ cấp cho Ukraine khoản tiền trị giá 1 tỷ USD nhằm đảm bảo thực hiện các cuộc cải cách thuế.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Trong chuyến thăm Ukraine trong 2 ngày, từ ngày 7-8/12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Kiev nhưng cảnh báo về tình trạng tham nhũng ở nước này khi khẳng định: Không có quốc gia dân chủ nào mà tình trạng tham nhũng lại “nở rộ” như ở Ukraine.

Tại Ukraine, ông Biden đã có các cuộc gặp riêng với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Theo phó Tổng thống Mỹ, hai nhà lãnh đạo Ukraine cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau đồng thời cảnh báo làn sóng dư luận Ukraine đang ngày càng tức giận trước tiến trình cải cách chậm trễ, đặc biệt là tình trạng tham nhũng đang “nở rộ”.

Phát biểu sau khi cam kết về việc Mỹ sẽ tài trợ thêm cho Ukraine khoản tiền trị giá khoảng 190 triệu USD, ông Biden lên tiếng kêu gọi giới lãnh đạo Ukraine cần phải có các biện pháp chống tham nhũng một cách có hiệu quả.

“Tôi chưa bao giờ nói với ai đó ở quốc gia nào đó rằng họ phải làm gì. Tuy nhiên, các ông không thể tìm thấy bất cứ quốc gia nào trên thế giới mà tình trạng tham nhũng lại “nở rộ” như ở Ukraine. Các ông sẽ không thể tìm thấy quốc gia như vậy. Tình trạng tham nhũng sẽ không cho phép xây dựng một nền dân chủ hiệu quả”- ông Biden nhấn mạnh.

Theo ông Biden, Ukraine cần phải nhanh chóng tiến hành cuộc cải cách tòa án để có được khả năng buộc những người có tội nhận trách nhiệm và ngăn giới quan chức cấp cao “đục khoét” lợi ích quốc gia cho bản thân mình. Tất cả mọi người đều phải nộp thuế, không phụ thuộc vào việc họ là tài phiệt hay dân thường, đặc biệt không được để giới tài phiệt gây áp lực lên tòa án.

Sau khi đưa ra những tuyên bố trên, ông Biden cam kết rằng ngoài khoản hỗ trợ 190 triệu USD kể trên, Mỹ có thể sẽ tiếp tục cấp thêm cho Ukraine khoảng hỗ trợ cho đảm bảo an ninh trị giá 300 triệu USD.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của các quan chức tháp tùng ông Biden trong chuyến thăm này, khoản hỗ trợ 300 triệu USD này sẽ không được bổ sung vào ngân khố quốc gia Ukraine mà có thể được thực hiện  dưới dạng vũ khí, trang thiết bị quân sự.

Được biết, đây đã là chuyến thăm Ukraine lần thứ 5 của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thời gian gần đây. Trước khi đến thăm Ukraine, ông Biden ngày 6/12 đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ cấp cho Ukraine khoản tiền trị giá 1 tỷ USD nhằm đảm bảo thực hiện các cuộc cải cách thuế và chống tham nhũng. 

Ai tham nhũng?

Trong Hội nghị chống tham nhũng được tổ chức tại Ukraine ngày 7/12, tình trạng tham nhũng tràn lan ở Ukraine đã được chính tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili (cựu Tổng thống Gruzia) nhắc đến khi cho rằng khoảng ngân sách quốc gia bị thất thoát tại các tập đoàn, xí nghiệp nhà nước của Ukraine đã lên đến không dưới 5 tỷ USD mỗi năm khiến GDP Ukraine bị thiệt hại khoảng 20%.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và Tỉnh trưởng Odessa Saakashvili.

Ông Saakashvili cũng đồng thời chỉ đích danh những cá nhân đang tham nhũng tại Ukraine. Theo đó, nhà tài phiệt Akhmetov mỗi năm “cướp” 2,2 tỷ USD từ ngân sách Ukraine bằng cách làm giảm giá vận chuyển hàng hóa, đại biểu Quốc hội Martynhenko tham nhũng ở nhà máy cảng Odessa, nhà máy điện hạt nhân, công ty dầu khí Naftogas với số tiền chiếm đoạt được là khoảng 700 triệu USD.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Saakashvili tố cáo nhà tài phiệt Kolomoiski đã sử dụng các ngân hàng riêng của mình (Privat bank, Ukrnafta) để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài với số tiền từ 1,5- 2 tỷ USD.

Nói đến những người phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng trên, ông Saakashvili buộc tội đương kim Thủ tướng Ukraine Yatsenhuk khi khẳng định rằng: “Tôi chịu trách nhiệm về các số liệu nêu trên… Ai phải chịu trách nhiệm? Tôi không biết. Ở đất nước bình thường thì thủ tướng phải chịu trách nhiệm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet