Phó TT Mỹ: Hoa Kỳ không "hy sinh" Ukraine vì hợp tác với Nga ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Phó Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden hôm 7/12 nhấn mạnh Washington sẽ không "hy sinh" Ukraine dù theo đuổi hợp tác với Nga ở Syria. Chính quyền của Tổng thống Obama cũng đang cố gắng gỡ rối quan hệ ngoại giao với Moscow.

Theo New York Times, mở đầu chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine đồng thời phát biểu trước giới chức nước này, phó Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền Kiev trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy miền đông và cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir V. Putin vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được các bên ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus. Để chứng minh sự ủng hộ của Mỹ, ông Biden cho biết Washington sẽ tài trợ thêm cho Ukraine khoản tiền trị giá 190 triệu USD. 

Phó Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden (bên trái) phát biểu trước giới chức Ukraine hôm 7/12. 

"Mỹ cam kết ủng hộ người dân Ukraine trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy thân Nga ở miền đông. Thỏa thuận Minsk không thể đạt được thành công nếu Nga không tuân thủ đầy đủ các cam kết và Tổng thống Putin vẫn chưa thực hiện những lời hứa trước Tổng thống Mỹ, người dân Ukraine cũng như cộng đồng quốc tế", ông Biden phát biểu hôm 7/12. 

Trong khi đó, giới chức Ukraine tỏ ra quan ngại trước việc Nga quay trở lại khu vực Trung Đông. Còn các quan chức Mỹ cho rằng hành động Nga can thiệp quân sự ở Syria là nhằm đánh lạc hướng dư luận thế giới trước cuộc xung đột ở Ukraine, buộc phương Tây và cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt từng áp đặt với Moscow. 

Về phần mình, Tổng thống Obama khẳng định tình hình ở Ukraine và Syria là hoàn toàn khác nhau. Do đó, ngay cả khi Washington và Moscow hợp tác giải quyết cuộc nội chiến ở Syria và tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Obama nhấn mạnh phương Tây cũng sẽ không ngừng gây áp lực với Nga về cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ còn đưa ra lệnh trừng phạt mới với Nga vào tuần tới. 

Ông Michael A. McFaul, cựu đại sứ tại Nga của Tổng thống Obama nhận định: "Chuyến thăm tới Kiev của phó Tổng thống Biden đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ sẽ không đánh đổi Ukraine để chuyển sang hợp tác với Nga ở Syria". 

Trong chuyến thăm tới Ukraine, ông Biden cũng đã có các cuộc gặp riêng với Tổng thống Ukraine Petro O. Poroshenko và Thủ tướng Arseniy P. Yatsenyuk. Theo phó Tổng thống Mỹ, hai nhà lãnh đạo Ukraine cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau đồng thời cảnh báo làn sóng dư luận Ukraine đang ngày càng tức giận trước tiến trình cải cách chậm trễ. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet