Phòng báo chí của UBND TP.HCM “đắt khách” ngày “khai trương”

Nguyễn Cường

Ngày 24/3, lần đầu tiền sau nhiều năm UBND TP.HCM đã thay đổi cách cung cấp thông tin các cuộc họp đến báo chí theo hướng thông thoáng, cởi mở hơn.
Cửa ra vào căn phòng.

Theo đó ngay từ buổi sáng sớm ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP đã đến để chỉ đạo bố trí, sắp xếp các trang thiết bị cần thiết tại “Phòng thông tin báo chí” nhằm chuẩn bị chỗ tác nghiệp cho các phóng viên (PV).

Trong cuộc họp về tình hình Kinh tế - Xã hội của TP diễn ra sau đó ít phút, PV báo đài có thể ngồi tại căn phòng này và theo dõi trực tiếp diễn biến của cuộc họp qua một màn hình tivi lớn đặt trong phòng cùng hệ thống âm thanh rõ ràng.

Không chỉ vậy nhiều tài liệu của cuộc họp đã được để sẵn trong chiếc máy tính đặt tại phòng và PV có thể copy bất cứ lúc nào, thậm chí tại đây có cả nước nóng và trà túi lọc. Chính vì những thuận lợi này mà ngay trong ngày “khai trương” phòng báo chí đã rất “đắt khách” khi tất cả các ghế ngồi đều được lấp kín

Trong khi đó các PV báo ảnh, báo hình vẫn được tạo điều kiện lên phòng họp để quay phim, chụp hình làm tư liệu.

Bên trong căn phòng.

Trước đó các PV được bố trí ngồi tác nghiệp phía cuối phòng họp, tuy nhiên do phòng chật nên cảnh chen chúc, đứng ngồi lố nhố thường xuyên diễn ra.

Cũng trong ngày 24/3 Văn phòng Ủy ban đã phát cho các PV “Thẻ ra vào trụ sở UBND TP”. Theo đó khi có chiếc thẻ này PV có thể quan sát các cuộc họp từ “Phòng thông tin báo chí” nói trên.

Trên tấm thẻ này, ở mặt trước có các thông tin về họ tên, đơn vị công tác, số thẻ nhà báo và thời hạn sử dụng, mặt sau có các điều về quy định sử dụng như không được cho mượn thẻ, phải trả thẻ khi được phân công nhiệm vụ khác…

Liên quan đến vấn đề này, vào cuối tuần vừa rồi Văn phòng Ủy ban cũng đã công khai lịch làm việc của lãnh đạo trên trang web thay vì đóng dấu “MẬT” như trước.

Tất cả chỗ ngồi đều kín ngay trong ngày đầu tiên.

Đây được coi là những thay đổi lớn trong việc công khai thông tin đến báo chí, người dân của UB, bởi trong một số cuộc họp về KT-XH ngày trước PV chỉ được ngồi nghe phần báo cáo, còn tới phần thảo luận tất cả được “mời ra ngoài”, riêng về lịch công tác UB thì phải đi “xin” khắp nơi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet