Phòng bệnh ung thư bằng cách thải độc cho cơ thể

Khánh Ngọc

Ung thư đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo thống kê, Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư thuộc vào nhóm 2, đứng thứ 78 trên thế giới. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, bệnh sẽ còn gia tăng.
Phòng bệnh ung thư bằng cách thải độc cho cơ thể - ảnh 1
Giáo sư Nguyễn Bá Đức cho biết về tình hình bệnh ung thư ở Việt Nam 

Tại hội thảo về “Giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu” do Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư tổ chức, GS.TS Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch hội Ung thư Việt Nam cho biết, ung thư là bệnh gây ra gần 80.000 người chết và 150.00 người mắc mới ung thư mỗi năm.

4 nguyên nhân chính: 35% do thực phẩm chưa an toàn, 30% do thuốc lá, di truyền từ 5-10% và còn lại là các nguyên nhân khác. 

Giáo sư Đức cho rằng, con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo. Dự báo có khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (160.000.000 USD năm 2013). 

Chính vì vậy, đưa ra những giải pháp dự phòng và tầm soát ung thư sớm ở Việt Nam là cực kì cần thiết và cần được đẩy mạnh trong thời gian tới.

PGS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Y học dự phòng cũng cho biết: “Xu hướng các can thiệp dự phòng ung thư trong tương lai sẽ tập trung vào các yếu tố: Các kiến thức về gen của con người và công nghệ sinh học trong xử lý và điều chỉnh các gen gây ung thư. 

Một xu hướng mới đang được quan tâm tại các nước đang phát triển là bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt hoạt chất Sulforaphane, có tác dụng tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các độc tố.

Năm 1992, GS Talalay cùng cộng sự thuộc trường ĐH Y Jonhs Hopkin đã tìm ra 1 hoạt chất có tên là Sulforaphane giúp kích hoạt cùng lúc 200 gen bảo vệ tế bào, thúc đẩy hoạt động hệ thống hàng rào bảo vệ cơ thể.

Trong 200 gen được kích hoạt, một số gen quy định việc tổng hợp chất chống oxy mạnh mẽ nhất cơ thể là Glutathione để phá hủy độc tố trước khi nó kịp tấn công tế bào, ngăn ngừa ung bướu. Đây là 1 trong 100 sự kiện nổi bật của thế kỉ 20. 

Cho đến nay, GS Talalay cùng cộng sự đã công bố hơn 250 nghiên cứu và 1425 nghiên cứu về sulforaphane, về lợi ích của sulforphane với công dụng trên. Sau 3 lần được vinh danh trên tạp chí New York Times, nghiên cứu của giáo sư Paul Talalay và các cộng sự đã tạo nên tiền đề quan trọng để nhân loại có thể ứng dụng thực tiễn vào phòng ngừa ung bướu. 

TS. BS Rudy Simons chuyên gia công nghệ y học Thụy Sỹ cho biết: Bình thường hệ thống thải độc cơ thể mới chỉ hoạt động khoảng 40% công suất, trong khi độc tố thì ngày càng nhiều từ các nguồn nên việc thúc đẩy và kích hoạt hệ thống thải độc hoạt động tối đa là một việc làm rất quan trọng. Việc thải độc cơ thể theo liệu trình đã được các nước phát triển quan tâm từ 2 thập kỷ trước.

Chính vì thế, các chuyên gia tại hội thảo đều khuyên bất cứ ai hãy biết phòng chống ung thư ngoài việc ăn lành, uống sạch hãy tạo cho mình thói quen thải độc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet