Phòng chống dịch MERS-CoV: Bộ Y tế nâng mức độ giám sát

N. Huyền

Bộ Y tế đã nâng mức độ giám sát dịch MERS-CoV. Người bệnh chỉ cần có yếu tố dịch tễ kèm thêm sốt các cơ sở điều trị phải cách ly và lấy máu xét nghiệm.

Sẽ thành lập bệnh viện dã chiến nếu dịch bùng phát mạnh
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chống dịch sáng 7/6
Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện  Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, diễn biến viêm đường hô hấp cấp rất nặng, thở máy thông thường không giải quyết được mà phải thở bằng kỹ  thuật tim phổi nhân tạo thì cơ hội cứu sống bệnh nhân nhiều hơn. Trong khi đó, các ca bệnh đã mắc MERS hay bị suy thận nhiều hơn SARS. “Nếu như vậy với kỹ thuật lọc thận thông thường chỉ giải quyết được một phần. Vì thế, rất mong Bộ Y tế bổ sung thêm trang thiết bị y tế cho khu vực điều trị” – Ông Kính đề xuất.

Là bệnh viện tuyến đầu về công tác truyền nhiễm, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, ông Kính cũng cho biết phía bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ cho các thành viên. Song song với đó, Bệnh viện cũng đã kiện toàn và nâng cao năng lực 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện; sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương để hỗ trợ chuyên môn khi được điều động.
Hiện tại bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch, can thiệp kịp thời, hiệu quả khi có dịch xảy ra; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị để thu dung, điều trị và chăm sóc bệnh nhân; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y bác sỹ.
Nêu ra các phương án khi có dịch xảy ra, ông Kính báo cáo sẽ tăng cường công tác khám, mở rộng khu điều trị nội trú, tổ chức cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện song song với đó là thực hiện chuyển tuyến điều trị tại các bệnh viện vệ tinh, tập trung nguồn lực để điều trị các ca bệnh nặng theo phân tuyến. Đồng thời, Bệnh viện thực hiện khử trùng môi trường, khử khuẩn không khí phòng chống lây chéo trong và xung quanh bệnh viện; xử lý chất thải y tế theo qui định.
“Trong trường hợp khẩn cấp với quy mô dịch lớn, bùng phát mạnh, lây lan trong cộng đồng bệnh viện cũng đã có phương án thành lập các bệnh viện dã chiến”- ông Kính nhấn mạnh.
Tương tự tại  Bệnh viện Bắc Thăng Long, Giám đốc Đỗ Quang Thần cũng cho biết đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, đội điều trị cấp cứu cơ động, đội hậu cần, đội vận chuyển cấp cứu. Đồng thời, Bệnh viện củng cố và nâng cao khả năng tiếp nhận - vận chuyển - điều trị, xử lý môi trường; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và cơ số thuốc phòng chống dịch.
Theo ông Thuần, kế hoạch phòng chống dịch MERS –CoV của Bệnh viện được chia thành 4 cấp độ. Theo đó, cấp độ I là khi có dưới 10 bệnh nhân vào điều trị; cấp độ II là có từ 11 – 30 bệnh nhân điều trị; cấp độ III là có từ 31 – 150 bệnh nhân điều trị và cấp độ IV là trên 150 bệnh nhân điều trị.
Giám đốc bệnh viện Đỗ Quang Thuần đề nghị Sở Y tế, Bộ Y tế cấp thêm xe cứu thương đề phòng trường hợp có nhiều bệnh nhân mắc bệnh MERS- CoV đến điều trị tại bệnh viện.
Trở về từ vùng dịch + sốt = cách ly
Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch của các cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hết sức quan ngại về diễn biến tình hình dịch tại Hàn Quốc do tốc độ lây nhanh. Các phương án phòng chống dịch đã có nhưng vẫn cần có sự chủ động, tích cực của các bệnh viện. Theo đó, Thứ trưởng đánh giá cao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã xử lý tốt đối với 2 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
“Chỉ sau 4 giờ đồng hồ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với MERS-CoV. Đây là việc đáng được hoan nghênh. Trong thời gian tới, Bệnh viện cần tuyên tuyền tích cực cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh để họ chủ động đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnh. Đến thời điểm này cần nâng mức độ giám sát, không chỉ viêm phổi nặng cộng yếu tố dịch tễ mà chỉ cần có yếu tố dịch tễ kèm thêm sốt bất kể sốt cao hay thấp các cơ sở đều phải cách ly và lấy mẫu xét nghiêm cho bệnh nhân” – Thứ trưởng nhấn mạnh.
Ngoài ra thứ trưởng cũng lưu ý dịch tại Hàn Quốc lây rất nhanh, biểu hiện rất giống các bệnh viêm đường hô hấp khác vì thế tại các bệnh viện cần có sự phân loại, cách ly bệnh nhân ngay từ khu vực phòng khám - những người sốt, ho; cộng thêm yếu tố dịch tễ đi từ Hàn Quốc, vùng Trung Đông về. “Điều đầu tiên phải hỏi là tiền sử dịch tễ. Việc phát hiện các bệnh đầu tiên nhanh nhất sẽ giúp chúng ta kiểm soát không chế được tốc độ lây lan của dịch. Vì thế, phát hiện càng nhanh càng tốt”- thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện làm tốt công tác dự phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện giữa bệnh nhân-bệnh nhân, bệnh nhân-nhân viên y tế, nhân viên y tế- người khác. Khi có ca bệnh, cần có một đội chuyên giám sát. Lấy ví dụ với dịch ebola, luôn có người giám sát bác sĩ đang thực hiện công tác điều trị cho bệnh nhân. Lý do vì chỉ cần bỏ qua 1 bước trong quy trình phòng ngừa lây nhiễm đã có thể lây bệnh.
Trả lời những đề xuất của các bệnh viện, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhấn cho biết, các bệnh viện cần bổ sung trang thiết bị để sẵn sàng cho việc cách ly, điều trị thì làm đề xuất, Bộ Y tế sẽ giải quyết.
Tính đến ngày 7/6, Hàn Quốc có 65 người nhiễm virút MERS với 5 người thiệt mạng. Ngày mai, 8/6 Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước về công tác phòng chống dịch MERS-CoV

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet