Phòng, chống rửa tiền: Ngăn "tiền bẩn" ngay từ các khoản tiền bất hợp pháp!

Lê Nhung

Nguồn "tiền bẩn" thu được từ các hoạt động bất hợp pháp như lừa đảo, buôn bán ma túy và trẻ em, đánh bạc,... bọn tội phạm đã lợi dụng để chuyển thành "tiền sạch".

 

Ảnh: Minh họa

Theo nhận định của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC), Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tội phạm rửa tiền tìm đến do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt còn phổ biến, cộng với việc thu hút các hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng gia tăng. Nnếu không có biện pháp để đối phó và ngăn chặn hoạt động rửa tiền thì tội phạm và tham nhũng sẽ gia tăng, dẫn đến sự vận hành hợp pháp của lĩnh vực tài chính tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Theo UNODC, nguồn gốc chính của các khoản tiền bất hợp pháp tại Việt Nam chủ yếu là từ các nguồn như: lừa đảo, buôn bán ma túy và trẻ em, đánh bạc...

Trong đó, hoạt động lừa đảo liên quan đến bất động sản, gồm các hoạt động lừa đảo liên quan đến tài sản, với các phương thức phổ biến mà bọn tội phạm sử dụng bao gồm: Giả mạo chứng từ về quyền sử dụng nhà, sử dụng đất thế chấp đối với các khoản vay ngân hàng; các lời mời chào dự án đầu tư bất động sản giả mạo và các hồ sơ xin vay vốn sử dụng chữ ký giả của nhân viên ngân hàng; sử dụng chứng minh thư của người khác để lừa đảo vay vốn; người nước ngoài sử dụng chứng minh thư giả hoặc chứng minh thư lấy cắp để lừa đảo lập quỹ và sau đó bỏ trốn cùng với các quỹ này, nhân viên ngân hàng không đưa vào quỹ tiền mặt đã trả của khách hàng vay; sự thông đồng giữa các nhân viên ngân hàng tại các ngân hàng khác nhau trong việc sửa đổi chứng từ nhằm đánh lừa ngân hàng của họ... đã tạo nên một nguồn tiền bất hợp pháp khá lớn. 

 Đối với hoạt động buôn bán ma túy trái phép,  UNODC đánh giá, Việt Nam là điểm chu chuyển quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy, chủ yếu là heroin và opium, chất kích thích ATS và ma túy làm từ gai dầu tại khu vực Đông Nam Á và từ đó, một khối lượng lớn được chuyển bằng tàu tới Bắc Mỹ và Châu Âu. 

Nhiều loại ATS khác nhau được sản xuất ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện và Thái Lan cũng được chuyển lậu vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước. Theo đó, có một thị trường đen khá lớn dành cho các sản phẩm dược về tâm thần và điều này chính là môi trường nuôi dưỡng thị trường thuốc phiện bất hợp pháp trong nước. 

 Ngoài lừa đảo, buôn bán ma túy, đánh bạc (hay chơi cờ bạc) là một hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, trừ hoạt động trong một số ít sòng bạc quy mô nhỏ được cấp phép hoặc trò chơi điện tử dành cho người nước ngoài. 

Tuy nhiên, hoạt động chơi bạc bất hợp pháp vẫn xảy ra thường xuyên đối với dân cư trong nước. Đánh bạc thể thao bất hợp pháp tại Việt Nam khá phổ biến.

Theo báo cáo về buôn bán người của Bộ ngoại giao Mỹ, hoạt động buôn bán ma túy và trẻ em tại Việt Nam cũng là một trong những đầu tiên của những phụ nữ và trẻ em bị mua, bán cho các mục đích kinh doanh thân thể và bóc lột sức lao động, Điểm đến cuối cùng là những nước như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet