Phòng chống tác hại thuốc lá qua... sân khấu

Khánh Ngọc

Ngoài vận động tuyên truyền tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều nơi đã lựa chọn biện pháp “sân khấu hóa” để phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu quả hơn.

Sân khấu hóa tác hại thuốc lá

Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã phối hợp với Ban Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá xây dựng thành công tiểu phẩm chèo “Vì một môi trường không khói thuốc”. Vở chèo đã mang lại giá trị rất lớn cho người dân ở trong tỉnh về tác hại phòng chống thuốc lá.

Từ năm 2009, Thái Bình được chọn thí điểm cho chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và đến nay Thái Bình vẫn là một trong những tỉnh tiên phong trong cả nước về các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá với nhiều việc làm thiết thực như: vận động các sở, ban ngành triển khai vận động cán bộ thực hiện “nơi làm việc không khói thuốc lá” và ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc. Nhằm tuyên truyền các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá đến với quần chúng nhân dân một cách sinh động, nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và dễ đi vào lòng người với những làn điệu chèo dân gian.

Với những hoạt động này cũng góp phần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chấp hành các chính sách Phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc lá và thực thi tốt môi trường không khói thuốc.

Không chỉ riêng ở Thái Bình mà tại các nơi với mô hình xây dựng môi trường không khói thuốc, công đoàn y tế đã tổ chức nhiều cuộc thi văn nghệ biểu diễn về phòng chống tác hại thuốc lá. Cho đến nay, hội thi này đã diễn ra trong cả nước. Với mục tiêu giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật do thuốc lá, tuyên truyền phòng chống Luật Phóng chồng tác hại thuốc lá năm 2013, các vở kịch, tiết mục văn nghệ trên sân khấu đã được nhiều người ủng hộ.

Tại trường Đại học Y Hà Nội, các bạn sinh viên đã tham gia Hội thi tuyên truyền “Luật phòng chống tác hại của thuốc lá”. 100 cán bộ, công chức, viên chức - người lao động đến từ các đơn vị trong toàn Trường, vừa là diễn viên, vừa là cổ động viên cho chương trình phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội trong 3 năm vừa qua đã rất tích cực trong công tác đấu tranh với tệ nạn hút thuốc lá, bằng mọi hình thức từ lý thuyết đến thực tiễn, từ tuyên truyền vận động đến đấu tranh để góp phần phòng chống tác hại thuốc lá, cụ thể là các hoạt động:

Công đoàn trường đã tổ chức được 3 cuộc hội thảo khoa học quan trọng bao gồm “Tác hại của của thuốc lá đối với bệnh tim mạch”, “Tác hại của thuốc lá đối với bệnh ung thư”, “Tác hại của thuốc lá đối với bệnh phổi” với sự có mặt của đầy đủ các nhà khoa học, các cán bộ chủ chốt và đặc biệt là toàn thể sinh viên các khối và toàn thể CBVC các Đơn vị trong toàn Trường.

Tăng cường thu thập bằng chứng về tác hại thuốc lá

Đi đầu trong phong trào này là các thầy cô thuộc viện Đào tạo YHDP&YTCC - Trường Đại học Y Hà Nội; các thầy cô đã tham gia nhóm nghiên cứu, có nhiều hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá: Tham gia xây dựng Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Thực hiện nghiên cứu cùng với các chuyên gia trong nước và ngoài nước để thu thập bằng chứng về tác hại của thuốc lá đến sức khoẻ (hút thuốc chủ đông và thụ động), tác động đến kinh tế. Báo cáo kết quả nghiên cứu trước quốc hội, các bộ ngành liên quan, các hội thảo, diễn đàn. Xây dựng các tờ rơi, các bản thông tin truyền thông về tác hại thuốc lá. Đánh giá sự ủng hộ của người dân đến luật và các quy định phòng chống tác hại thuốc lá. Góp ý dự thảo luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những đơn vị nghiên cứu về các vấn đề sức khoẻ liên quan đến thuốc lá, các dịch vụ cai nghiện thuốc lá nhằm giúp đưa ra những chính sách, kế hoạch thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá; Là đơn vị kỹ thuật thực hiện các nghiên cứu mang tính chất toàn cầu: Điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010 và năm 2015 cùng với tổ chức CDC, WHO, Bộ y tế; Điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở thanh thiếu niên và giáo viên nhiều chu kỳ, mới nhất là năm 2014. Nghiên cứu đánh giá thực thi Luật PCTHTL. Nghiên cứu đánh giá thực trạng dịch vụ cai nghiện thuốc lá…

Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo, tập huấn cho các cán bộ của các cơ quan, trong và ngoài ngành y tế về phòng chống tác hại thuốc lá; Đào tạo về tác hại thuốc lá; Đào tạo về phương pháp truyền thông; Đào tạo về phương pháp giám sát cho chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tại các địa phương. Đào tạo về cai nghiện và triển khai dịch vụ cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế (Bộ môn Nội thực hiện); Bộ môn Nội đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá rất tốt tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài ra, các Thầy cô thuộc trường còn tham gia truyền thông xây dựng lối sống lành mạnh: Nhóm HY-LIFE của Bộ môn Giáo dục sức khoẻ thực hiện các truyền thông qua Facebook, kết nối với Sinh viên các trường và kết nối với mạng lưới Sinh viên Đông Nam Á. Sinh viên Viện Đào tạo YHDP&YTCC và Nhà trường tham gia rất nhiều các hoạt động cổ động, sự kiện truyền thông do Quỹ PCTHTL tổ chức.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet