Phòng chống tội phạm công an phải có “bàn tay sạch”

Xuân Hải

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Bá Thuyền, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (ĐBQH Đoàn Lâm Đồng) khi trao đổi với PV sáng nay 28/10 về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.
Phòng chống tội phạm công an phải có “bàn tay sạch” - ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thuyền

Thưa ông, sáng nay Quốc hội vừa nghe báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong thời gian qua, ông có nhận xét như thế nào về công tác này?

Tôi cho rằng những tháng đầu năm 2013, theo báo cáo của Chính phủ (CP) thì nhiều loại tội phạm tăng, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng… Thế nhưng kết quả giải quyết đều đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội (QH) giao cho.

Đây là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của các ngành trong khối nội chính và đặc biệt khi có Nghị quyết 37/CP thì các ngành đã tập trung xây dựng kế hoạch và tổ chức phối hợp để giải quyết nhanh, gọn các vụ án, nhất là các vụ án về tham nhũng và các vụ án liên quan đến các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Đáng chú ý, ngành Công an đã tập trung lực lượng để triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm và tăng cường biên chế, tăng cường lực lượng để giải quyết ổn định tình hình.

Để có được kết quả nêu trên theo ông nhờ vào yếu tố nào?

Đầu tiên phải có quyết tâm chính trị và toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chứ chỉ riêng các ngành nội chính thì không giải quyết được. Thực ra, các ngành trong khối nội chính được ví như “người vệ sinh môi trường xã hội”, còn những người vệ sinh đường phố là môi trường tự nhiên.

Ông có thể nói cụ thể hơn vấn đề này?

Tôi cho rằng, ngoài các ngành nội chính, phải phát động tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Bởi vì, mọi tội phạm đều gắn với địa bàn dân cư cho nên mọi người dân mà làm chủ được tình hình, dũng cảm tố cáo, phát giác tội phạm sẽ giúp cho các cơ quan chức năng giải quyết tốt vấn đề này. Bên cạnh đó, người dân cũng góp phần tham gia quản lý nhà nước và là tai mắt của lực lượng công an để phát hiện, tố giác tội phạm.

Ông có nhận xét gì về tình hình an ninh trật tự tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian gần đây, thưa ông?

Thời gian gần đây, Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Địa bàn Hà Nội là nơi thường xuyên diễn ra nhiều hội nghị quan trọng trong năm và lực lượng Công an Thủ đô đã đảm bảo tốt an ninh trật tự, giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội, kiềm chế có hiệu quả nhiều loại tội phạm khác, đồng thời giải quyết được nhiều vụ án lớn, góp phần phục vụ tích cực cho nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Để làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô, Công an Hà Nội đã triển khai tốt nhiều chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm và phát động tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Đặc biệt là công tác này đã được phát động mạnh mẽ ở từng cơ sở và nhân dân rất tin tưởng ủng hộ, gắn bó mật thiết với công an. Bên cạnh đó, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân cũng được công an Hà Nội làm rất tốt, giải quyết dứt điểm, không để phát sinh tội phạm.

Tôi cho rằng, ngành Công an nói chung và Công an Hà Nội nói riêng tiếp tục xây dựng lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức và lối sống. Tức là, mỗi chiến sỹ cần phải có trái tim nóng bỏng, đầy nhiệt huyết và có “cái đầu lạnh”, “bàn tay sạch” thì mới giải quyết được công việc phòng chống tội phạm đúng pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet