Phòng dịch Mers- CoV: Đề nghị lập danh sách người Hàn Quốc sống tại VN

N. Huyền

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố về việc tăng cường truyền thông phòng chống Mers – CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương quản lý chặt người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam

Theo đó, công văn nêu rõ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Mers- CoV, nhằm đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh, theo dõi quản lý những người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành phố tiếp tục triển khai công điện của Thủ tướng.

Đồng thời UBND các tỉnh thành phố  chỉ đạo sở Lao động – Thương binh & xã hội các ban, ngành liên quan phối hợp với Ban quản lý các KCX, KCN, công trường xây dựng tăng cường tuyên truyền đối với công dân Hàn Quốc và các nước vùng Trung Đông đang lao động, làm việc về các biện pháp phòng chống dịch Mers- CoV. 

Các đơn vị này có trách nhiệm yêu cầu những người trở về từ vùng dịch phải chủ động khai báo y tế tại cửa khẩu và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc số điện thoại đường dây nóng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các huyện đặc biệt xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền phòng chống Mers- CoV, thống kê lập danh sách các hộ gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn quốc và công dân Hàn Quốc đến làm ăn sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch bệnh Mers – CoV.

Hiện dịch Mers- CoV vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Đông và Hàn Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận 1.313 trường hợp mắc, 460 trường hợp tử vong, tại 26 quốc gia chủ yếu thuộc vùng Trung Đông, trong đó châu Á có: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất vẫn ghi nhận các trường hợp mắc mới.

Tại Hàn Quốc, kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên ngày 20/5/2015 đến ngày 15/6/2015 đã ghi nhận 150 trường hợp mắc (bao gồm cả một trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc), trong đó 16 trường hợp tử vong.

Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh trong đó đóng cửa hơn 1.300 trường học, cách ly bắt buộc hoặc tự giác cách ly tại nhà đối với trên 2.892 người và tạm thời không cho xuất cảnh những người đang thuộc diện cách ly, theo dõi.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Mers- CoV, tuy nhiên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể bởi nước ta có giao lưu thương mai, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và Trung đông, đặc biệt có nhiều công dân Hàn Quốc đang làm việc trong khu chế xuất, khu công nghiệp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet