Phòng dịch Mers – CoV: Thêm một bệnh nhân được xét nghiệm âm tính

N. Huyền

Đây là trường hợp một du học sinh (23 tuổi) tại Evergreene – ELM Houston Texas (Mỹ) trở về Việt Nam sau khi đã quá cảnh tại sân bay Hàn Quốc trong 16 giờ.

Đường lây truyền của dịch Mers- CoV

Trước đó vào ngày 7/6/2015 bệnh nhân vào bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ với triệu chứng sốt (40,8 độ C) lạnh run, đau đầu, tiểu gắt, không ho hoặc khó thở. Bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm lúc 15 giờ 30 ngày 9/6/2015. Sau 4 tiếng cùng ngày, mẫu bệnh phẩm của của bệnh nhân đã có kết quả âm tính với MERS-CoV.

Theo báo cáo Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, 5 bệnh nhân có độ tuổi từ 3 đến 54 tuổi (4 người ở Hà Nội và 1 người ở Phú Thọ) trở về từ Hàn Quốc và Trung Quốc, nhập viện từ ngày 02/6/2015 đến ngày 08/6/2015. Các bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại bệnh viện, kết quả âm tính với vi rút gây MERS-CoV, sức khỏe bệnh nhân ổn định và ra viện. 

Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV.

Tính đến ngày 9/6, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.250 ca mắc, 451 trường hợp tử vong. Riêng tại Hàn Quốc, tính đến ngày 10/6 đã có 108 ca mắc với 9 trường hợp tử vong và gần 3.000 người bị cách ly theo dõi, hơn 2.000 trường học bị đóng cửa.

Theo các chuyên gia y tế đây là dịch bệnh có tỷ lệ tử vong tương đối cao, lan truyền nhanh, thời gian ủ bệnh dài, tuy nhiên hiện chưa có thuốc cũng như vaccin phòng bệnh. Người bị nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện của một nhiễm trùng đường hô hấp gồm sốt trên 38 độ C, ho, ớn lạnh, đau họng, đau cơ-khớp. Sau đó bệnh nhân xuất hiện khó thở và tiến triển nhanh tới viêm phổi. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa như nôn và tiêu chảy. Một nửa số bệnh nhân tiến triển thành viêm phổi và 10% sẽ nặng thành ARDS - hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, giống như SARS, bệnh MERS-CoV hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ là điều trị triệu chứng và chữa các rối loạn chức năng, trong đó chú trọng điều trị suy hô hấp cấp như thở máy. Điều trị hỗ trợ có thể là nhỏ mũi bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường; hạ sốt bằng paracetamol; điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan; sử dụng kháng sinh phổ rộng; tăng cường miễn dịch.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo hạn chế đến các cùng có dịch. Áp dụng các biện pháp đề phòng thông thường như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, khi hắt hơi, sổ mũi thì phải có che chắn để tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Khi có bất kỳ triệu chứng sốt, ho, khó thở và nếu người đó đi từ vùng có dịch thì phải đến ngay cơ sở y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet