Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS-CoV (Middle East Respiratory Syndrome) là bệnh gây ra bởi virus corona, cùng họ với virus đã gây ra bệnh SARS vào năm 2003.
Bệnh nhân nhiễm MERS tại Hàn Quốc

Mức độ lây lan của MERS không như SARS nhưng độ nguy hiểm không kém, tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40%.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 5/2015 đã có 1.154 trường hợp nhiễm MERS-CoV ở 26 quốc gia trên thế giới được ghi nhận, trong đó ít nhất 434 người đã tử vong.

Mới đây nhất, số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc đã lên tới 25 người, trong đó có 2 người tử vong. Trung Quốc cũng báo cáo có một trường hợp.

Bất kỳ người nào, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể mắc MERS. Căn bệnh này truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc với dịch cơ thể, đường hô hấp của người bệnh. Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng là những nguồn lây truyền MERS tới con người.

Theo quan sát của các chuyên gia, người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường, tim, gan, thận, phổi, ung thư hay có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, hoặc bị nặng hơn.

Biểu hiện ban đầu của bệnh MERS giống cúm như sốt, ho nhẹ. Bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến rối loạn hô hấp, khó thở.

Một số người cũng có triệu chứng về tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Thậm chí, nhiều người mắc bệnh còn gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi, suy thận. Hiện nay, các bác sĩ chưa có giải pháp đặc biệt hoặc vắc xin để phòng ngừa nhiễm MERS-CoV.

Các biện pháp được các chuyên gia y tế khuyến cáo áp dụng nhằm giúp người dân tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, có thể sử dụng chất rửa tay chứa cồn.
  2. Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.
  3. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng rửa tay.
  4. Tránh tiếp xúc cá nhân với người bị bệnh.
  5. Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường chạm như đồ chơi và tay nắm cửa.
  6. Những người chăm sóc bệnh nhân MERS cần vệ sinh tay thường xuyên và đeo mặt nạ khi tiếp xúc trực tiếp cho đến khi bệnh nhân phục hồi.
  7. Tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, thịt sống hoặc chưa nấu chín.
  8. Do virus gây bệnh được tìm thấy trong một số con lạc đà, nên cần thận trọng khi tiếp xúc với lạc đà.

An Nhiên