Phòng GD&ĐT TP. Vinh nói gì về đề thi học kỳ lớp 5 “quá sức” học sinh?

Việt Hòa

Trước việc ra đề thi môn Toán quá khó đối với các em học sinh lớp 5 khiến nhiều phụ huynh và học sinh bức xúc, mới đây Phòng GĐ&ĐT thành phố Vinh (Nghệ An) đã có báo cáo để rút kinh nghiệm về vấn đề này.
Phòng GD&ĐT TP. Vinh nói gì về đề thi học kỳ lớp 5 “quá sức” học sinh?  - ảnh 1
Đề thi môn Toán lớp 5 quá khó khiến học sinh và phụ huynh ở TP Vinh bức xúc (Ảnh. Bigschool)

Ngày 24/5, Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh (Nghệ An) đã công bố báo cáo về đề kiểm tra định kỳ cuối năm đối với hai môn Toán, Tiếng Việt của học sinh khối lớp 5, năm học 2016 – 2017 trên địa bàn.

Theo đó, Phòng GD&ĐT thành phố Vinh khẳng định: Kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm học đối với học sinh lớp 5 là căn cứ để các nhà trường xét hoàn thành chương trình Tiểu học, đồng thời để các trường có kế hoạch tiếp tục phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh chưa đạt chuẩn, kiểm tra lại để xét bổ sung hoàn thành chương trình Tiểu học, không để học sinh lên lớp mà không đạt chuẩn của chương trình.

Tại kỳ thi này, TP Vinh có 4.459/4.462 học sinh lớp 5 dự thi. Kết quả, với môn Toán, có 240 học sinh đạt điểm 9 trở lên (tỷ lệ 5.38%), 2004 học sinh từ điểm 8 trở lên (đạt tỷ lệ 44,94%), từ 5 điểm trở lên là 4211 em (đạt tỷ lệ 94,43%). Ngoài ra có 248 học sinh dưới 5 điểm (5,57%).

Theo Phòng GD&ĐT TP Vinh, kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 như trên đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, phân hóa được học sinh. Tuy nhiên, đây là năm học đầu tiên đề kiểm tra được ra theo ma trận, đề kiểm tra môn Toán lớp 5 còn khó (đặc biệt là câu 9b, câu 10) so với yêu cầu của đề kiểm tra định kỳ và đại trà.

Trước sự việc này, Phòng GD&ĐT thành phố Vinh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tổ chức và chỉ đạo kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 sát đúng với thực tế của thành phố hơn để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thành phố trong những năm tiếp theo.

Trước đó, sau bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán của học sinh lớp 5, rất nhiều phụ huynh và học sinh trên địa bàn TP Vinh đã phản ánh về việc đề kiểm tra quá khó, vượt “quá sức” học sinh, khiến nhiều em học sinh vô cùng thất vọng, òa khóc ngay khi rời khỏi phòng thi.

Việc ra đề thi quá khó khiến không học sinh nào được điểm 10 sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp loại cuối năm của học sinh và quan trọng là tạo sự bất công khi tuyển sinh vào trường THCS trên địa bàn trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu Phòng GD&ĐT TP. Vinh báo cáo rõ về sự việc cũng như kết quả và biện pháp xử lý sau việc này.

Ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ: “Khi đọc đề thi này, phải công nhận rằng đề thi quá sức với một học sinh lớp 5. Kể cả đề thi với mục đích dùng để phân hóa học sinh nhưng cũng không nên ra quá khó như vậy”.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng khẳng định đề thi ra không theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và Thông tư 22/2016/TT- BGDĐT của Bộ để đánh giá học sinh tiểu học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet