Phòng khám tư phá thai chui: Đình chỉ hành nghề bác sĩ,phạt 120 triệu đồng

An Nhiên

Phòng khám Đa khoa Quốc tế đã bị xử lý sau khi phá thai chui khiến một bệnh nhân nguy kịch vì thủng tử cung.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã tiến hành thanh tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế (số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) sau khi xảy ra vụ phá thai chui cho bệnh nhân M.T.M.

Theo thông tin ban đầu, ngày 10/4, bà M.T.M. (48 tuổi, ngụ tại Bình Dương) tìm đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế để bỏ thai nhi đã 16-17 tuần tuổi. Tại đây, bà M. được một nữ bác sĩ người Trung Quốc thực hiện thủ thuật phá thai. Sau nhiều giờ đặt thuốc, can thiệp bằng các dụng cụ hỗ trợ, thai nhi vẫn không lấy ra được.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ đã phải tiến mổ cấp cứu, phát hiện ổ bụng bà M. có nhiều máu, thai nhi đã bị cắt ngang, tử cung mặt sau bệnh nhân bị thủng. Ở tình trạng này, nếu không kịp cấp cứu, bệnh nhân có thể tử vong.

Làm việc với phòng khám, thanh tra Sở Y tế TP HCM ghi nhận, bác sĩ người Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề của Bộ Y tế, tuy nhiên theo giấy phép Phòng khám Đa khoa Quốc tế không được phép thực hiện thủ thuật phá thai mà chỉ được khám phụ khoa, khám và theo dõi thai sản. Bên cạnh đó Phòng khám này không có chức năng xét nghiệm HIV nhưng vẫn lén lút làm xét nghiệm này. Phòng khám trên đã hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt hành chính 120 triệu đồng và tiếp tục tìm hiểu thêm sự việc, xem xét trách nhiệm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám khi để bác sĩ dưới quyền thực hiện kỹ thuật không được cho phép.

Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, Phòng khám cho biết đã họp và xử lý kỷ luật tạm đình chỉ và có thể sẽ cắt hợp đồng với bác sĩ Trung Quốc vi phạm. Sau khi có kết luận cụ thể, thanh tra sở sẽ đề ra biện pháp xử lý đối với cá nhân này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet